Hơn nửa triệu bệnh nhân AIDS ở châu Phi có thể tử vong do dịch COVID-19

Thứ tư 13/05/2020 14:29

Theo 2 cơ quan của Liên Hợp Quốc, hơn nửa triệu người ở khu vục châu Phi hạ Sahara có thể chết vì các bệnh liên quan đến AIDS, khi các nguồn lực y tế được dồn vào cuộc chiến chống dịch COVID-19.

 Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cảnh báo, việc gián đoạn điều trị AIDS có thể khiến châu Phi quay trở lại một thập kỷ trước với hơn 950 nghìn ca tử vong.

Trong năm 2018, ước tính khoảng 470 nghìn người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS ở 46 quốc gia châu Phi. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Viễn cảnh khủng khiếp, hơn nửa triệu người châu Phi chết vì các bệnh liên quan đến AIDS giống như bước lùi vào lịch sử. Chúng tôi xem điều này như lời cảnh tỉnh để các quốc gia xác định duy trì tất cả dịch vụ y tế quan trọng".

Mặc dù tập trung vào dịch COVID-19, ông Tedros cho biết: "Chúng ta vẫn phải bảo đảm nguồn cung toàn cầu cho xét nghiệm và điều trị HIV và lao phổi cho những quốc gia cần nhất".

WHO cho biết, 6 tháng gián đoạn điều trị có thể dẫn tới số người chết vì AIDS tăng lên hơn 600 nghìn, vượt mục tiêu toàn cầu giới hạn số ca tử vong dưới 500 nghìn trong năm 2020.

Theo dữ liệu của WHO, ước tính 25,7 triệu người ở châu Phi hạ Sahara đang chung sống với HIV vào năm 2018. Khoảng 64% trong số đó được điều trị bằng thuốc kháng virus. Những người này có nguy cơ bị gián đoạn điều trị vì lệnh phong tỏa khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn hoặc các dịch vụ y tế bị quá tải. Ngoài ra, WHO cũng cảnh báo sự gián đoạn điều trị AIDS cũng có thể làm tăng tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Ông Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của UNAIDS nhấn mạnh, tập trung cho công cuộc phòng, chống COVID-19 không có nghĩa là lơ là việc phòng, chống AIDS. Có nguy cơ những thành quả chúng ta đạt được trong việc ngăn chặn AIDS sẽ bị COVID-19 đảo ngược.

Ở nhiều quốc gia, các phòng khám điều trị AIDS và các bệnh khác đã được chuyển đổi thành nơi điều trị COVID-19. Các chuyên gia cũng quan ngại rằng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt có thể ngăn mọi người không được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu. Đã có nhiều quốc gia đình chỉ việc phẫu thuật, tiêm chủng hoặc điều trị các bệnh khác vì COVID-19. Nhiều bệnh nhân cũng tránh đến các cơ sở y tế vì sợ bị lây bệnh.

John Campbell, thành viên cao cấp về nghiên cứu chính sách châu Phi tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở Washington cho biết, trong cuộc khủng hoảng Ebola, nguồn tài nguyên y tế khan hiếm được sử dụng cho các bệnh như sốt rét và AIDS đã được chuyển hướng sang chiến đấu với Ebola.

Hiện châu Phi chưa bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 như nhiều nơi khác, nhưng số ca nhiễm cũng đang gia tăng mạnh, lên tới hàng trăm ca mỗi ngày. Tính đến ngày 11/5, đã có hơn 66.000 ca bệnh COVID-19 và 2.330 ca tử vong trên khắp châu Phi.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh