Hôn người nhiễm HIV có lây bệnh?

Thứ ba 20/01/2015 11:52

Người đàn ông có thể bị lây nhiễm HIV không khi hôn ngực và lưỡi người phụ nữ mang virus HIV? (Hà).

 

Ảnh minh họa

Trả lời:

Với thắc mắc của bạn, tôi xin có vài điều chia sẻ về khả năng lây nhiễm trong 2 hành vi kể trên.

Hành vi hôn lên ngực

Đây là hành vi trong nhóm quan hệ tình dục không xâm nhập, bao gồm tất cả tiếp xúc bên ngoài cơ thể như ôm, vuốt ve, hôn lên má, hôn lên môi, các kích thích như chạm tay vào dương vật hay vùng âm hộ (không đưa tay vào bên trong âm đạo).

Hành vi thủ dâm cho nhau giữa các bạn nam, hay cọ xát dương vật vào các vị trí nhạy cảm: giữa đùi, bầu ngực hay vùng nách, ngực… cũng được kể trong nhóm quan hệ không xâm nhập, dù trong quá trình thực hiện hành vi, người thực hiện vẫn có khả năng tiếp xúc với dịch tiết sinh dục của đối phương.

Tất cả hành vi kể trên nhằm tạo ra khoái cảm tình dục trong khi không thực sự nảy sinh giao hợp bằng miệng, âm đạo hay hậu môn. Các hành vi trong nhóm này được xem là an toàn trong lây nhiễm HIV nói riêng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung. Tất nhiên, nếu có tiếp xúc với dịch tiết sinh dục, ví dụ trong lúc thủ dâm cho nhau, khả năng lây bệnh ít nhiều có tăng lên.

Quay trở lại hành vi hôn lên ngực mà bạn thắc mắc, hành vi này sẽ an toàn nếu vùng ngực của bạn gái không có viêm nhiễm hay có vết thương đang chảy máu. Một vài bệnh cảnh viêm tuyến vú của phụ nữ có thể khiến núm vú chảy mủ, thậm chí là chảy máu. Hay khi thực hiện hành vi, nam giới quá thô bạo và khiến bầu ngực của bạn tình bị trầy xước.

Hành vi hôn lưỡi

Thuật ngữ trong dự phòng HIV gọi là hôn sâu vì có trao đổi nước bọt và có tiếp xúc lưỡi, khoang miệng. Hành vi này có nguy cơ thấp lây nhiễm HIV và được khuyến cáo nên cẩn thận, đặc biệt là khi vùng xoang miệng có lở loét do nấm hay viêm nha chu chẳng hạn.

Đối với các đôi có một người mang virus HIV, nhân viên y tế khuyến cáo nên thận trọng dù nguy cơ lây trong hành vi này rất thấp, nhưng vì tính chất kéo dài và thường xuyên mà các đôi thực hiện có thể làm tăng thêm khả năng cho đường lây này.

Một điểm lưu ý rằng, nếu bạn tình nữ tham gia điều trị thuốc kháng virus và đảm bảo tuân thủ tốt, khống chế thành công tải lượng virus trong máu, thì các hành vi này sẽ tăng thêm tính an toàn một cách đáng kể, thậm chí cả với loại hành vi quan hệ xâm nhập. Do vậy, người bệnh cần có thái độ đúng và tích cực tuân thủ điều trị.

Các nhân viên y tế luôn khuyên rằng: Để duy trì và phát triển mối quan hệ tình cảm một cách bền vững, bản thân người nhiễm HIV cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp để chia sẻ tình trạng nhiễm với người mà yêu gắn bó. Điều này thể hiện ý thức trách nhiệm và sự tôn trọng dành cho một nửa của mình và cũng tốt cho cả hai trong việc đảm bảo một đời sống tình dục an toàn, viên mãn. Tất nhiên, điều này không dễ thực hiện, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không thể. Trên thực tế, một số đôi đã làm được điều ấy và duy trì mối quan hệ bạn tình âm tính.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

Theo Vnexpress

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh