Hội nghị Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét

Thứ sáu 28/10/2011 10:52

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/9, Hội nghị Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét khu vực Đông Á - Thái Bình Dương lần thứ 8 khai mạc tại Hà Nội.

Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị kéo dài từ 27-29/9, nhằm tìm giải pháp để giải quyết tồn tại của các đề án đang triển khai trong lĩnh vực quản lý tài chính, quản lý đấu thầu và cung ứng, giám sát, tăng cường hiểu biết và quản lý rủi ro về tài chính và chương trình. Đại diện các nước trong khu vực cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án do Quỹ toàn cầu tài trợ.

Từ năm 2002 đến nay, Quỹ Toàn cầu cam kết tài trợ cho Việt Nam trên 405 triệu USD cho phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các dự án do Bộ Y tế xây dựng liên quan đến ba bệnh này được Quỹ Toàn cầu phê duyệt đã chính thức khởi động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn

Các dự án do Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét tài trợ đang được thực hiện tốt. Các chỉ tiêu cơ bản của Dự án đều đạt được. Kết quả của các dự án góp phần quan trọng vào thành tích chung của chương trình phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, là một nước được nhận viện trợ, Việt Nam đã và đang cam kết tuân thủ các quy định của Quỹ toàn cầu, sử dụng có hiệu quả cao nhất sự viện trợ này.

Trong thời gian hội nghị, các đại biểu sẽ tiếp tục hoàn tất các vấn đề thương thảo viện trợ còn tồn tại và dành thời gian đi thực tế các điểm triển khai dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống lao tại Bệnh viện Phổi Trung ương, Trung tâm y tế huyện Từ Liêm và Trung tâm y tế Quận Long Biên. Đây là các đơn vị của Việt Nam đang nhận tài trợ của Quỹ.

Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao, sốt rét là tổ chức phi lợi nhuận, ra đời năm 2002 theo đề nghị của Liên hợp quốc. Quỹ có trụ sở tại Gieneva (Thụy Sỹ), nguồn vốn của Quỹ do các quốc gia, tổ chức chính phủ, phi chính phủ, tư nhân đóng góp. Hàng năm, Quỹ này tài trợ khoảng 1 tỷ USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét tại 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới...

Phan Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh