Hoang mang khi sống thử với bạn trai nhiễm HIV

Thứ hai 06/04/2015 18:00

Em và bạn trai vừa bắt đầu sống chung, đã quan hệ tình dục với nhau. Em phát hiện tờ giấy xét nghiệm dương tính HIV mang tên anh ấy nên rất hoang mang. Em sợ hãi bị lây HIV, hiện không biết giải quyết thế nào. Gia đình biết, chắc em không sống nổi. Em phải làm sao đây? (Doc Gia).

Trả lời:

Chào em,

Trước hết em cần bình tĩnh, tuy quan hệ tình dục là có nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng không phải chắc chắn sẽ lây. Rất nhiều trường hợp vợ chồng có thời gian chung sống rất lâu, đến khi chồng phát bệnh thì người vợ vẫn âm tính với HIV. Nói như vậy để thấy nguy cơ lây nhiễm cao không đồng nghĩa với việc tất yếu sẽ lây bệnh.

Việc em cần làm ngay bây giờ là tạm ngưng quan hệ tình dục với người yêu, tuyệt đối không quan hệ khi không sử dụng bao cao su. Hành động này sẽ ngăn chặn khả năng lây cho những lần tiếp xúc tình dục sau này giữa các em.

Thứ hai em nên nhanh chóng tham gia xét nghiệm HIV. Có thể  sẽ cần làm 2 lần xét nghiệm để khẳng định tình trạng âm tính nếu lần quan hệ cuối quá gần thời điểm xét nghiệm. Dựa trên kết quả ấy, em sẽ xác định cho mình những bước tiếp theo phải làm gì. Cho dù nhiễm HIV, với trình độ y học hiện nay, nếu tham gia điều trị, em hoàn toàn có thể có một đời sống khoẻ mạnh, bình thường như tất cả những người khác.

Với vai trò là một bác sĩ công tác trong ngành HIV, tôi cùng các đồng nghiệp sẽ giúp em đối diện và vượt qua căn bệnh này. Em cũng có thể yên tâm về yếu tố bảo mật thông tin, vì đây là yếu tố quan trọng bậc nhất trong nguyên tắc làm việc với HIV. Ngoài em ra, không ai có quyền tiết lộ thông tin trong hồ sơ của em.

Thứ ba, rất có thể anh ấy chỉ mới phát hiện nhiễm và chưa tìm được cơ hội thuận tiện để nói cùng em. Em nên trao đổi với người yêu để cùng đi đến những giải pháp tốt nhất cho mối quan hệ tình cảm giữa hai người. Khi đã quyết định dọn về chung sống, hẳn là tình cảm giữa các em đã tương đối sâu đậm nên cách giải quyết cũng nên lấy đó làm trung tâm.

Trong trường hợp vẫn muốn duy trì quan hệ tình cảm, có rất nhiều biện pháp hữu hiệu giúp người có H và bạn tình âm tính duy trì quan hệ tình cảm - tình dục mà vẫn an toàn. Trong trường hợp không muốn tiếp tục quan hệ người yêu, hai người có thể sẽ là những người bạn tốt, cùng nhau san sẻ những khó khăn trong cuộc sống và đối diện với bệnh một cách tích cực.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Thân ái.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

(Vnexpress)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh