Hòa Bình: Tỷ lệ nhiễm HIV của tỉnh được kiềm chế ở mức 0,2%

Thứ năm 20/08/2020 16:29

Nhờ thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống HIV/AIDS, tỷ lệ nhiễm HIV của tỉnh được kiềm chế ở mức 0,2% (mục tiêu chung của toàn quốc là dưới 0,3%); chương trình chăm sóc điều trị đã giúp người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống. Số bệnh nhân tử vong do AIDS đã giảm rõ rệt.

 Điều trị nghiện bằng Methadone giúp giảm thiểu lây nhiễm mới HIV, cải thiện sức khỏe và tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 31/5/2020, toàn tỉnh có 93,37% số xã, phường, 100% huyện, thành phố phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV lũy tích là 2.271 người, số bệnh nhân HIV/AIDS còn sống là 1.217 người, số người nhiễm HIV đã tử vong là 1.054 trường hợp.

Những năm qua, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới.

Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác phòng, chống HIV/AIDS các cấp, cán bộ phụ trách công tác tuyên truyền về HIV/AIDS của các đơn vị, ban, ngành liên quan. Cụ thể, trong 15 năm (2005-2020) đã tổ chức trên 40 lớp tập huấn, buổi truyền thông cho cán bộ MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, cán bộ y tế, nhóm nòng cốt. Thông qua chương trình tăng cường nâng cao năng lực, mỗi năm có hơn 1.000 lượt đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện đến cơ sở, cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh được tập huấn về HIV/AIDS... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trình độ chuyên môn của cán bộ; nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2005-2020, kinh phí thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh được thực hiện từ các nguồn: Chương trình MTQG phòng, chống HIV/AIDS (ngân sách T.Ư và địa phương); nguồn viện trợ nước ngoài, gồm: dự án phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (Haapr), dự án dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam (LIFE-GAP, năm 2013 đổi tên thành dự án VAAC-US.CDC), dự án Quỹ toàn cầu về phòng, chống HIV/AIDS (QTC).

Từ các nguồn này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có trụ sở làm việc, bảo đảm điều kiện về cơ sở hạ tầng, diện tích khoa, phòng, đáp ứng chức năng, nhiệm vụ. Tại 10/10 huyện, thành phố được triển khai tương đối toàn diện các chương trình về phòng, chống HIV/AIDS. TP Hòa Bình, các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Kim Bôi, Lương Sơn đã mở phòng khám ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế huyện để triển khai các dịch vụ điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS thuận tiện, hiệu quả cao.

Tính đến 31/5/2020, toàn tỉnh có 10 cơ sở điều trị và 11 cơ sở cấp phát thuốc Methadone cho 779/800 bệnh nhân (đạt 94,3% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao), 5 cơ sở điều trị thuốc ARV cho 903 bệnh nhân HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, 3 phòng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện được mở, hàng năm tư vấn xét nghiệm miễn phí cho khoảng gần 9.000 lượt người, để phát hiện các trường hợp nhiễm HIV đưa vào chương trình can thiệp và chăm sóc, điều trị. Chương trình dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con mỗi năm điều trị dự phòng cho khoảng từ 5 - 8 phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ.

Từ năm 2010 đến nay, số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện có xu hướng giảm so với từ năm 2009 trở về trước. Từ năm 2016, bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị thông qua BHYT. Tỷ lệ bệnh nhân có thẻ BHYT từ 45% (năm 2016) tăng lên 98% (năm 2020).

Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai thường xuyên, bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Mạng lưới phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn. Việc quản lý, theo dõi bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS rất chặt chẽ.

Song song với các hoạt động trên, công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh ngày càng tích cực, chủ động đã mang lại kết quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đa số người dân, nhất là đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS hiểu đúng, biết cách phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS giảm dần.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh