Hãy tôn trọng và không kỳ thị bệnh nhân HIV/AIDS và COVID-19

Thứ tư 05/08/2020 18:25

Một thợ làm vườn người Mỹ vừa nhiễm HIV, vừa từng mắc COVID-19. Ở góc độ trải nghiệm hiếm thấy, anh Terry Tauger chia sẻ điểm chung, đó là cảm giác bị phân biệt đối xử kỳ thị.

Một tuần sau khi bắt đầu ho, Terry Tauger mới đi xét nghiệm và kết quả dương tính với virus gây bệnh COVID-19. Rất nhanh chóng, anh Tauger mất vị giác, khứu giác, đau toàn thân trong nhiều ngày, sốt tới 40 độ.

Nhập viện, anh Tauger càng lo lắng, không biết tình trạng của mình có nặng lên không. Sau 1 ngày ở viện, anh về nhà tự chống chọi với cơn sốt trong 9 ngày nữa, cách ly trong căn hộ của mình. Tauger nhận thấy trải nghiệm mới này không khác mấy với tình trạng mang virus HIV.

Anh Terry Tauger - Người từng mắc COVID-19 nói: "Tôi đã có HIV 25 năm, tôi cũng chịu sự kỳ thị, thông tin sai lệch, bị người khác sợ hệt như vậy".

Một tháng sau khi Terry Tauger khỏi COVID-19, đi đến đâu anh cũng gặp sự hoảng sợ, người ta lo anh sẽ lây bệnh cho họ bất chấp bao nhiêu thông tin khoa học khẳng định không có chuyện đó.

Còn anh Tauger chỉ có một thông điệp: Hãy tôn trọng người khác, để bảo vệ sức khỏe của tất cả, hãy đeo khẩu trang, tuân thủ các hướng dẫn. Nếu phân biệt đối xử, kỳ thị người từng mắc bệnh thì không bảo vệ được bạn trước COVID-19.

Thanh Trà

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh