Hậu Giang: Phát hiện gần 100 trường hợp dương tính với HIV

Thứ sáu 02/10/2020 15:03

Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng số mẫu xét nghiệm tự nguyện trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là 693 mẫu, trong đó có 98 mẫu dương tính với HIV.

 Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hiện tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV trên địa bàn tỉnh là 825 người. Tất cả các bệnh nhân khi phát hiện nhiễm HIV đã được khẳng định đều có thể tham gia điều trị trong ngày khi đã hoàn thành xong các xét nghiệm cần thiết như huyết học, sinh hóa máu.

Nhìn chung các bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt thì sức khỏe hồi phục rõ rệt và giảm khả năng lây truyền cho người khác khi quan hệ tình dục và các yếu tố nguy cơ khác. Hiện nay, tất cả bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế đều được khám và cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS ngày càng hiệu quả hơn đã giúp người nhiễm có thể sống khỏe mạnh lâu dài với căn bệnh này.

Tuy nhiên, công tác tư vấn xét nghiệm, quản lý, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS vẫn còn gặp không ít khó khăn. Thực tế, vẫn còn tình trạng người dân phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS tạo nên áp lực của xã hội, ảnh hưởng không tốt đến công tác tiếp cận, khuyến khích đối tượng đến tư vấn xét nghiệm, phát hiện, điều trị. Do di dân biến động, một số bệnh nhân đi làm ăn xa, thay đổi địa chỉ liên tục, sợ công ty, cơ quan, xí nghiệp phát hiện không cho làm việc, từ đó bệnh nhân giấu bệnh, khai không đúng địa chỉ nên không quản lý được và mất dấu, mất liên lạc.

Để cải thiện cuộc sống cho những người nhiễm HIV/AIDS, địa phương đã có chế độ chính sách cho người nhiễm HIV/AIDS nghèo được vay vốn làm ăn, nhưng việc tiếp cận nguồn vay rất khó khăn do sợ lộ thông tin.

Ngoài ra, hiện nay tai Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn chưa có máy xét nghiệm tế bào CD4 cho bệnh nhân nên rất khó đánh giá hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Trong những tháng cuối năm, ngành Y tế tỉnh sẽ khắc phục những khó khăn, tồn tại để công tác khám, tư vấn, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV được tốt hơn. Tiếp tục, tăng cường công tác tuyên truyền, tăng cường xét nghiệm tự nguyện và phấn đấu nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Đặc biệt, địa phương sẽ triển khai đợt cao điểm, thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS vào tháng 12. Qua đó, nhằm thúc đẩy đạt được các mục tiêu đề ra trong năm nay của công tác này.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh