Hàng tỷ người trên thế giới sống chung với herpes

Thứ sáu 08/05/2020 17:52

Khoảng nửa tỷ người trên toàn thế giới đang sống chung với herpes sinh dục và vài tỷ người nhiễm herpes miệng. Những người nhiễm herpes nguy cơ cao nhiễm HIV gấp 3 lần người bình thường nếu bị phơi nhiễm, do đó cần thiết phải cải thiện nhận thức và mở rộng các dịch vụ để ngăn ngừa và điều trị herpes.

 Vaccine dự phòng nhiễm HSV không chỉ giúp thúc đẩy, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của hàng triệu người, đặc biệt là phụ nữ trên toàn thế giới, mà nó còn có khả năng tác động làm chậm sự lây lan của HIV. Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học Bristol, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Weill Cornell Medical College - Qatar. Kết quả cho thấy khoảng 13% dân số thế giới từ 15-49 tuổi sống chung với virus herpes đơn type 2 (HSV-2) trong năm 2016, là năm gần nhất có dữ liệu. HSV-2 hầu như chỉ lây truyền qua đường tình dục, gây ra mụn rộp sinh dục. Nhiễm trùng có thể dẫn đến tái phát, thường gây đau đớn, loét sinh dục ở một phần ba số người bị nhiễm bệnh.

Virus herpes đơn type 1 (HSV-1) chủ yếu lây truyền qua đường miệng khi tiếp xúc với miệng, đôi khi dẫn đến lở loét, đau phía trong hoặc xung quanh miệng. Tuy nhiên, HSV-1 cũng có thể lây nhiễm đến vùng sinh dục thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, gây ra mụn rộp sinh dục.

Khoảng 67% dân số thế giới từ 0 - 49 tuổi nhiễm HSV-1, ước tính khoảng 3,7 tỷ người. Hầu hết các ca nhiễm trùng này là do đường miệng, tuy nhiên, ước tính có từ 122 triệu đến 192 triệu người bị nhiễm HSV-1 ở bộ phận sinh dục. Mụn rộp sinh dục là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm trên toàn thế giới, vượt ra ngoài nỗi đau và sự khó chịu tiềm ẩn của những người bị nhiễm trùng. 

Những người nhiễm HSV-2 có khả năng nhiễm HIV cao gấp ít nhất 3 lần nếu bị phơi nhiễm. Do đó, HSV-2 có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự lây lan của HIV trên toàn cầu. Phụ nữ dễ nhiễm cả HSV-2 và HIV. Phụ nữ sống ở khu vực Châu Phi của WHO có tỷ lệ nhiễm HSV-2 cao nhất và phơi nhiễm với HIV, khiến họ có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cách điều trị herpes. Các loại thuốc kháng virus, như acyclovir, famciclovir và valacyclovir, chỉ có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng nhưng không thể chữa khỏi nhiễm trùng.

Việc nhận thức tốt hơn, cải thiện việc tiếp cận với các thuốc kháng virus và tăng cường nỗ lực phòng chống HIV cho những người có triệu chứng HSV sinh dục là cần thiết trên toàn cầu. Ngoài ra, cần xây dựng các biện pháp can thiệp điều trị và dự phòng tốt hơn, đặc biệt là vaccine HSV.

Vaccine dự phòng nhiễm HSV không chỉ giúp thúc đẩy, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của hàng triệu người, đặc biệt là phụ nữ trên toàn thế giới, mà nó còn có khả năng tác động làm chậm sự lây lan của HIV, nếu được phát triển và cung cấp cùng với các chiến lược phòng chống HIV khác.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh