Hàn Quốc: Ghi nhận trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh viêm phổi nCoV nhờ thuốc kháng HIV

Thứ năm 06/02/2020 17:00

Viện y tế quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo, một bệnh nhân nhiễm virus corona (2019-nCoV)  chủng mới ở nước này đã bình phục hoàn toàn và được dỡ bỏ cách ly nhờ sử dụng thuốc điều trị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người nhiễm HIV/AIDS.

 

 Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã phát hiện 23 trường hợp nhiễm virus corona. Ảnh: EPA-EFE.

Theo Viện Y tế quốc gia Hàn Quốc, trong đợt kiểm tra cuối cùng tối 4/2, bệnh nhân trên cho kết quả âm tính với nCoV. Bệnh nhân đã được xuất viện ngày 5/2. Đây là trường hợp đầu tiên ở Hàn Quốc được xuất viện sau khi nhiễm virus corona.

Thuốc điều trị HIV tên là "Kaletra" - loại thuốc chuyên điều trị cho các bệnh nhân AIDS. Loại thuốc này ngăn chặn virus phát triển bằng cách ức chế enzyme phân giải protein cần thiết cho sự sinh sôi của virus.

Vẫn còn sớm để kết luận loại thuốc này cũng có thể điều trị nCoV, song phần lớn các chuyên gia đều đã công nhận hiệu quả của thuốc.

Tại Hàn Quốc hiện có 400 bệnh nhân AIDS đang sử dụng loại thuốc này. Do nhu cầu nhỏ nên lượng thuốc tích trữ trong nước không nhiều.

Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc đang tiến hành phân tích lượng thuốc cần thiết. Trong bối cảnh vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, giới y tế rất cần một loại thuốc có hiệu quả, dù ít hay nhiều. Do vậy, sử dụng thuốc điều trị HIV đang ngày càng phổ biến. Sau khi kết thúc phân tích, Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc dự kiến sẽ đề nghị cơ quan y tế nhập khẩu lượng thuốc cần thiết để sử dụng trong nước.

Hiện nhu cầu mua khẩu trang tại Hàn Quốc đã vượt quá nguồn cung. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã kịp thời đưa ra những quyết sách ngăn chặn sự trục lợi trong tình hình dịch hiện nay.

Theo đó, kể từ ngày hôm nay, các hành vi đầu cơ, tăng giá khẩu trang sẽ bị Chính phủ Hàn Quốc xử phạt mạnh. Cụ thể, người thực hiện hành vi tích trữ, nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 2 năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu Won (khoảng hơn 42.000 USD).

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh