Hải Dương: Sẽ hỗ trợ BHYT cho những bệnh nhân không có khả năng mua thẻ

Thứ hai 27/05/2019 17:00

Để đạt được mục tiêu 100% bệnh nhân HIV/AIDS tham gia BHYT, Hải Dương đã thống nhất sẽ hỗ trợ mua thẻ BHYT cho những bệnh nhân không có khả năng mua thẻ, phấn đấu tất cả bệnh nhân HIV đều có thẻ BHYT. Đồng thời, thống nhất đồng chi trả thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS.

Tư vấn truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại Hải Dương. Ảnh: Thùy Chi

Năm 2019, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 215 người, ngân sách tỉnh Hải Dương hỗ trợ 110 người, nâng tỷ lệ bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh lên 99,2%.

Việc tham gia BHYT giúp bệnh nhân HIV/AIDS giảm bớt gánh nặng chi phí. Quỹ BHYT thanh toán tiền thuốc ARV và các chi phí khám, điều trị bệnh, xét nghiệm, điều trị nhiễm trùng, phục hồi chức năng...

Công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh hiện có nhiều thuận lợi như thuốc ARV, thuốc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, từ năm 2020 trở đi, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS sẽ không còn hỗ trợ thuốc ARV và mua thẻ BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS. Do đó, từ tháng 5/2019, cơ sở điều trị ARV thuộc Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh bắt đầu triển khai điều trị ARV thanh toán từ nguồn BHYT. Đến năm 2021, tất cả các cơ sở điều trị ARV trong tỉnh sẽ triển khai điều trị ARV thanh toán từ nguồn BHYT.

Tính đến tháng 10/2018, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV là người Hải Dương, phát hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương là 4.680 người, trong đó 3.065 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 1.676 trường hợp đã tử vong do AIDS.

Đến nay, 12 huyện, thị xã, thành phố và 98% số xã phường, thị trấn của Hải Dương đều phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Hiện tại, Hải Dương có 1.456 bệnh nhân HIV điều trị bằng thuốc kháng virus ARV. Thời gian tới, Hải Dương sẽ nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên để từ đó lan tỏa, tác động đến mọi tầng lớp nhân dân.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh