Hà Tĩnh: Hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng virus HIV

Thứ năm 02/01/2020 15:56

HĐND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Nghị quyết số 178/2019/NQ-HĐND Quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT, hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng virus HIV (ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo tại tỉnh Hà Tĩnh.

 Tư vấn điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS - Ảnh: TT KSBT tỉnh Hà Tĩnh

Cụ thể, từ ngày 01/01/2020, người nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ mua thẻ BHYT là người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bị nhiễm HIV/AIDS và có tên trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của Khoa phòng, chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Người nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT được hỗ trợ chi trả thuốc ARV là những người nhiễm HIV/AIDS tham gia điều trị ARV tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh, phạm nhân nhiễm HIV/AIDS tại trại tạm giam, trại giam.

Định mức hỗ trợ đóng thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS là 100%, định mức hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc ARV là 100% chi phí cá nhân phải trả.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, hiện nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện 1.822 người nhiễm HIV, trong đó, có 877 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 388 người tử vong do AIDS.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng chính sách hỗ trợ kịp thời, đến nay, 100% người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn đã được tham gia BHYT. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp cho người nhiễm căn bệnh thế kỷ yên tâm điều trị.

Từ ngày 8/3/2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chỉ đạo triển khai trên toàn quốc tổ chức sự kiện những bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên nhận thuốc điều trị kháng virus HIV ARV từ nguồn quỹ BHYT. Ngành Y tế Hà Tĩnh đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động để những người nhiễm HIV/AIDS tích cực tham gia BHYT.

Nhờ tham gia BHYT đầy đủ, kịp thời nên người nhiễm HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả thuốc kháng HIV, xét nghiệm HIV trong khám chữa bệnh. Đặc biệt, phụ nữ trong thời kỳ mang thai đã được chi trả chi phí khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc kháng virus HIV và dịch vụ khám chữa bệnh khác liên quan đến HIV/AIDS đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV…

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, với bệnh nhân HIV/AIDS, điều trị ARV cần liên tục và suốt đời. Nếu không tham gia BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí lớn hàng năm. Trung bình 1 bệnh nhân từ 2-6 triệu đồng/tháng, tùy theo mức độ bệnh và phác đồ điều trị. Vì vậy, điều trị ARV thông qua quỹ BHYT sẽ là nguồn tài chính bền vững để người có HIV tiếp tục chống lại căn bệnh với chi phí hợp lý.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh