Hà Nội: Vận động người lao động tham gia phòng, chống HIV/AIDS

Thứ ba 04/05/2021 14:26

(Chinhphu.vn) - Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, Liên đoàn Lao động Thành phố vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô tham gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021.

 Tuyên truyền phòng chống HIV trên địa bàn TP. Hà Nội. Ảnh: Thùy Chi

Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện một số nội dung. Cụ thể, các Công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS tại mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và theo hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật của Sở Y tế Hà Nội, bao gồm các hướng dẫn thực hiện kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Cùng đó, các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, truyền thông như: tuyên truyền trên báo chí và hệ thống thông tin cơ sở, tuyên truyền cổ động trực quan (pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp…), tuyên truyền trên mạng xã hội.

Cung cấp thông tin, kiến thức và tài liệu tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị trong đó ưu tiên nội dung thông tin cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn và công nhân viên chức lao động biết và chủ động tiếp cận hoặc vận động người thân, bạn bè, đặc biệt là người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS.

Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở và các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, hiện Thành phố có trên 29.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó, hơn 23.000 người còn sống; các xã, phường, thị trấn thuộc các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đều phát hiện người có HIV; 100% xã, phường, thị trấn có mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên đồng đẳng tham gia can thiệp giảm tác hại tại cộng đồng, can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm người có nguy cơ cao; có 7 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy công lập đang tiếp nhận và điều trị cho hơn 3.000 học viên, 73 phòng xét nghiệm sàng lọc, cấp chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm HIV cho 11 cơ sở y tế (6 bệnh viện thành phố, 5 Trung tâm Y tế quận, huyện)...

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh