Hà Nội: Kỳ vọng sẽ kéo giảm mạnh các ca nhiễm HIV/AIDS

Thứ tư 29/05/2019 15:00

Với nhiều hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được thực hiện khắp thành phố, Hà Nội kỳ vọng sẽ kéo giảm mạnh ca nhiễm bệnh và hoàn thành mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020.

 Trả kết quả xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi

Ban Chỉ đạo 138 thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 141/KH-BCĐ ngày 18/6/2018 triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trên địa bàn thành phố; trong đó, phân cấp chỉ tiêu và giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành đạt được mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, đến ngày 31/3/2019 kết quả thực hiện chưa đạt tiến độ, cụ thể: Mục tiêu thứ nhất 90% người nhiễm HIV trên thực tế biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân đạt 66,7%; mục tiêu thứ hai 90% người đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV đạt 61,4%; mục tiêu thứ ba 90% người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 97%.

Với kỳ vọng kéo giảm mạnh ca nhiễm bệnh và hoàn thành mục tiêu 90 - 90 - 90, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2107/UB-BCĐ về việc tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS nhằm hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trên địa bàn Thành phố.    

Theo đó, UBND Thành phố giao cho Sở Y tế Hà Nội xây dựng các chỉ tiêu chính thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên toàn thành phố và từng quận, huyện, thị xã để làm cơ sở lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, trình UBND thành phố.

Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn thành phố đến năm 2020; hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch thực hiện mục tiêu 90-90-90 của địa phương, đơn vị. Phối hợp hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và chỉ đạo các đơn vị y tế huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu được giao, đặc biệt là các chỉ tiêu liên quan trực tiếp đến việc đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan hàng năm tổ chức chiến dịch truyền thông cùng với các hoạt động truyền thông thường xuyên về thực hiện mục tiêu 90-90-90. Thiết lập mạng lưới tiếp cận và tìm kiếm ca bệnh từ cộng đồng dân cư, hướng dẫn và theo dõi đôn đốc mạng lưới này hoạt động hiệu quả. Tổ chức rà soát, nắm chắc số bệnh nhân nhiễm HIV chưa được điều trị bằng ARV và chuyển gửi tất cả các bệnh nhân đã được khẳng định nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị theo quy định. Thiết lập, kiện toàn và vận hành hệ thống các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV trên địa bàn thành phố, bao gồm xét nghiệm tại cộng đồng, tại bệnh viện, trong các cơ sở khép kín; tổ chức xét nghiệm phát hiện HIV theo các hình thức cố định và lưu động; xét nghiệm HIV không do nhân viên y tế thực hiện, tự xét nghiệm... tại các xã, phường, thị trấn và ở các thôn, làng, khu phố.

Đồng thời, thành lập và kiện toàn các cơ sở, đơn vị điều trị HIV tại các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố và quận, huyện, thị xã; tổ chức thu dung bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vào điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức đào tạo, tập huấn đảm bảo nguồn nhân lực; phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ cung ứng đủ sinh phẩm, hóa chất, vật tư và trang thiết bị thiết yếu nhằm đảm bảo cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn thành phố.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế tổ chức, triển khai các hoạt động thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong các cơ sở cai nghiện, cơ sở chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội. Chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành, đặc biệt là ở tuyến xã, phường phối hợp, hỗ trợ các cơ quan y tế và nhân viên y tế thôn, bản tổ chức triển khai các hoạt động tiếp cận và tìm kiếm, phát hiện người nhiễm HIV, đặc biệt là đối với những người thuộc các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Bảo hiểm xã hội thành phố chủ trì phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan trực thuộc thực hiện chi trả một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS qua hệ thống bảo hiểm; đẩy mạnh và mở rộng việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đối với người nhiễm HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế…

 Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết năm 2018, số người nhiễm HIV trên toàn quốc là 210.450 người, trong đó Hà Nội có 21.038 người. Năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV. Tại Hà Nội, trong 10 năm qua, cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hằng năm đều giảm.

 

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh