Hà Nội: Khám sáng lọc HIV⁄AIDS, lao cho học viên cai nghiện

Thứ tư 05/08/2020 18:10

Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận Nam Từ Liêm tổ chức xét nghiệm HIV⁄AIDS và bệnh lao phổi cho học viên đang điều trị tại cơ sở.

 Thăm khám sức khỏe cho người cai nghiện. Ảnh: Thùy Chi

Các học viên cai nghiệm được xét nghiệm sàng lọc phát hiện HIV tại chỗ, phát hiện những học viên có phản ứng test nhanh HIV, lấy máu gửi xét nghiệm khẳng định HIV (dương tính), thăm khám, xét nghiệm cần thiết và lập hồ sơ bệnh án để cấp phát thuốc điều trị ARV khi có kết quả nhiễm HIV.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng còn cấp phát thuốc miễn phí và theo dõi quá trình điều trị ARV cho học viên tại Cơ sở và chuyển tiếp khi về cộng đồng; tổ chức xét nghiệm đờm mắc lao phổi (theo nhu cầu) cho học viên.  

HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối đe dọa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, dân tộc trên toàn cầu, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự và an toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong hơn 40 năm qua, đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của hơn 35 triệu người trên thế giới. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến cuối 2019 có khoảng 37,9 triệu người trên thế giới đang phải sống chung với HIV.

Theo ước tính Việt Nam hiện khoảng 230.000 người nhiễm HIV ở 63 tỉnh thành. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2020 đã phát hiện 2.600 trường hợp mắc mới. Cả nước hiện có 212.981 trường hợp nhiễm HIV còn sống và cần được chăm sóc, điều trị.

Số người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 – 29 (40,1%) và 30 – 39 (33,8%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (67,2%) và qua đường máu (16,6%), mẹ sang con 1,8%, còn lại không có thông tin về đường lây truyền. Dự báo đến hết năm 2020, số phát hiện nhiễm HIV mới sẽ khoảng 10.000 người, số tử vong mới sẽ khoảng  2.000 người. Qua đó cho thấy, HIV/AIDS đang là một vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của cộng đồng xã hội.

Từ tháng 1/2019 đến nay, Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 đã thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận Nam Từ Liêm khám và sàng lọc, xét nghiệm HIV/AIDS cho 100% học viên khi vào Cơ sở điều trị. Việc xét nghiệm HIV/AIDS cho học viên đang điều trị tại Cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua hoạt động này, sẽ có phác đồ, tư vấn, điều trị kịp thời cho học viên nhiễm HIV, đồng thời, học viên biết được tình trạng nhiễm HIV của mình để chủ động dự phòng lây nhiễm cho người thân, cộng đồng và tiếp cận với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Cho đến thời điểm hiện tại, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu điều trị HIV, nhưng thuốc kháng virus ARV sẽ giúp học viên nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm các nguy cơ nhiễm trùng cơ hội, ngăn chặn quá trình chuyển từ HIV sang AIDS, cải thiện sức khỏe, kéo dài cuộc sống, có thể học tập và làm việc bình thường, tư tưởng ổn định yên tâm điều trị, cai nghiện.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh