Giám sát kết quả hoạt động dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Bình Dương

Thứ sáu 06/09/2019 17:00

Trong 2 ngày (4-5/9), Ban QLDA Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS do Giáo sư, Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra hoạt động của Tiểu dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS” tại Bình Dương.

 Thu gom kim tiêm bẩn và cung cấp bơm kim tiêm sạch cho người tiêm chích ma túy - người nguy cơ cao nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Đoàn giám sát đã làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương, nhóm “Trăng khuyết” hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS dựa vào cộng đồng và Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) Bình Dương.

Nội dung giám sát gồm triển khai các hoạt động của dự án; giám sát tài chính việc ghi chép sổ sách, chứng từ kế toán và tài chính; giám sát việc thực hiện báo cáo và kết quả thực hiện hoạt động can thiệp...

Mục đích của đợt giám sát nhằm nắm bắt kết quả triển khai các hoạt động của dự án tại Bình Dương và hoạt động phát triển sinh kế do dự án hỗ trợ.

Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhằm tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng vào phòng, chống HIV/AIDS để góp phần thực hiện Mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hướng đến giảm lây nhiễm, giảm tử vong do HIV và nâng cao chất lượng sống của người nhiễm và người bị ảnh hưởng bởi HIV ở 10 tỉnh, thành phố triển khai dự án, thông qua nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội vào Chương trình quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

Dự án tập trung vào các hoạt động thiết lập và mở rộng gói dịch vụ dự phòng thiết yếu cho đối tượng nguy cơ cao tại cộng đồng (như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới nữ...); mở rộng và cải thiện dịch vụ điều trị, chăm sóc, hỗ trợ và tối đa hóa lợi ích dự phòng của thuốc kháng virus HIV tại cộng đồng và trong các cơ sở khép kín...

Bên cạnh đó, dự án thúc đẩy môi trường thuận lợi về mặt pháp lý và thực thi chính sách, pháp luật tạo điều kiện cho các nhóm đối tượng chính của dự án tiếp cận với dịch vụ y tế.

Thực hiện Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, ở Bình Dương hiện có 4 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) với 43 tiếp cận viên, 2.600 khách hàng.

Số liệu thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh phát hiện trên 6.500 người nhiễm HIV. Hiện trên 95% số người nhiễm đang điều trị tại tỉnh đã tham gia BHYT và tỉ lệ này được duy trì ổn định từ cuối năm 2016 đến nay. Bình Dương đang hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV tiếp cận điều trị ARV có thẻ BHYT vào năm 2020.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh