Giải pháp điều trị chất kích thích dạng Amphetamine để kiểm soát HIV

Thứ hai 19/08/2019 17:35

Hoạt động dự phòng HIV cho nhóm sử dụng ATS là những hoạt động mới triển khai. Hoạt động này rất cần thiết vì xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đã trở nên nổi trội, đặc biệt trong nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM).

 TS. Hoàng Đình Cảnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng

Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA) vừa phối hợp với Trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và điều trị nghiện chất của các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Lao động Xã hội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề giải pháp điều trị chất kích thích dạng Amphetamine và vấn đề mới về ma túy để kiểm soát HIV ở Việt Nam.

Tham dự hội nghị có TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; TS. Đoàn Hữu Bảy, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ; bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Lao động, Xã hội; Ths.Bs Vũ Hải Hoàng, Giám đốc Văn phòng Cục Quản lý điều trị nghiện chất và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tại Việt Nam (SAMHSA).

Cùng tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo và cán bộ đến từ Cục Phòng ,chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ), Văn phòng CDC tại Việt Nam, Văn phòng SAMHSA tại Việt Nam, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật, Trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và điều trị nghiện chất của các trường, các tổ chức quốc tế song phương và đa phương: UNODC, UNAIDS, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức dựa vào cộng đồng, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, TPHCM, Hải Phòng…

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ kết quả đạt được và kế hoạch hoạt động tiếp theo của ngành y tế để giải quyết vấn đề ATS và các chất ma tuý mới và đáp ứng với tình hình dịch HIV; đại diện Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chia sẻ kết quả đạt được và kế hoạch hoạt động tiếp theo của ngành lao động, thương binh và xã hội để giải quyết vấn đề ATS và các chất ma tuý mới; GS. Dennis McCarty, trường Đại học Khoa học và Sức khoẻ Oregon và GS. TS. BS. Gavin Bart, Chuyên gia SAMHSA chia sẻ báo cáo khoa học về Hệ thống điều trị ATS và các rối loạn sử dụng chất mới nổi khác nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế: Các thành tố cốt lõi và các mốc thời gian quan trọng…

Đồng thời, tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những thách thức và cơ hội dành cho Việt Nam trong việc xây dựng một hệ thống điều trị lạm dụng ATS và các ma tuý mới.

  Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao việc tổ chức hội nghị chuyên đề với những nhà khoa học đến chia sẻ từ các nước có kinh nghiệm trong việc triển khai công tác can thiệp ATS. Việc can thiệp cho những người sử dụng ma túy tổng hợp tại Việt Nam là vấn đề mới, khó khăn và đặc biệt cần sự chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức Quốc tế. Hiện nay Việt Nam đã và đang là điểm sáng triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở trong khu vực. Hoạt động dự phòng HIV cho nhóm sử dụng ATS là những hoạt động mới triển khai vì xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đã trở nên nổi trội, đặc biệt trong nhóm MSM.

TS. Hoàng Đình Cảnh đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học chia sẻ và thảo luận để đưa ra các khuyến nghị về Hành lang pháp lý cho công tác can thiệp ATS, để những người cung cấp dịch vụ được làm việc thoải mái, đúng pháp luật; việc triển khai can thiệp ATS cần sự tham gia của các cấp chính quyền chứ không chỉ các Bộ, ngành trung ương; việc khuyến nghị các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, tổ chức mô hình hệ thống, đào tạo nguồn nhân lực và việc huy động nguồn lực của chính phủ, địa phương và cộng đồng xã hội. Cuối cùng là các mô hình điều trị can thiệp ở Bệnh viện, ở cơ sở ngành y tế, cơ sở ngành lao động, thương binh và xã hội.

Thanh Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh