Gia Lai: Số người tham gia điều trị Methadone còn thấp

Thứ ba 30/07/2019 16:49

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai, hiện nay, tỷ lệ người nghiện chích ma túy tham gia điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại tỉnh Gia Lai còn thấp. Từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 100 người tham gia điều trị, đạt 57,3% so với chỉ tiêu được giao năm 2019.

 Điều trị Methadone giúp giảm thiểu số người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy.

Ảnh: Thùy Chi

Nguyên nhân là do cả tỉnh chỉ có 1 cơ sở điều trị Methadone nên chưa đáp ứng nhu cầu tham gia điều trị của người nghiện chích ma túy khi họ đi làm ăn xa, công việc không ổn định, nhà ở xa cơ sở uống thuốc.

Nhằm hỗ trợ Gia Lai trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên vừa giám sát hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và 3 huyện: Chư Pah, Đak Pơ và Mang Yang. Qua giám sát thực tế, đoàn giám sát đã hỗ trợ các đơn vị đưa ra những giải pháp triển khai thực hiện phù hợp trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Gia Lai như: Tăng cường công tác truyền thông; mở rộng cơ sở điều trị Methadone, cấp phát thuốc và phòng xét nghiệm khẳng định HIV tuyến huyện, thị xã; chú trọng công tác tư vấn tuân thủ điều trị…

Theo số liệu thống kê, tính đến nay đã phát hiện 1.088 người nhiễm HIV, trong đó có 390 người chuyển sang AIDS và đã có 248 trường hợp tử vong do HIV/AIDS. Hiện 17/17 huyện, thị xã, thành phố đều có bệnh nhân HIV/AIDS, tập trung nhiều ở TP. Pleiku, các huyện: Ia Grai, Chư Prông, Chư Pah…

Về điều trị, chăm sóc HIV/AIDS và dự phòng lây truyền mẹ con, cơ sở điều trị HIV/AIDS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã thanh toán thuốc ARV (thuốc kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV) qua nguồn bảo hiểm y tế; 98% bệnh nhân điều trị ARV trên địa bàn tỉnh đã có bảo hiểm y tế… Số còn lại do sợ lộ danh tính, địa chỉ nên chưa cung cấp.

Thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục vận động để người bệnh hiểu về quyền lợi của việc có thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh nói chung và điều trị thuốc ARV nói riêng.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh