Gần 4 nghìn nam giới sẽ được thử nghiệm vaccine điều trị HIV

Thứ ba 16/07/2019 14:20

Johnson & Johnson, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, chuẩn bị tiến hành thử nghiệm vaccine điều trị HIV trên toàn thế giới trong năm nay.

Loại vaccine này sẽ được thử nghiệm trên 3.800 nam giới tại châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ - những khu vực có hàng triệu người đang sống chung với "căn bệnh thế kỷ".

Cứ vài năm lại xuất hiện thêm một phương pháp được cho là có thể loại bỏ được virus HIV - nguyên nhân gây ra bệnh AIDS, song những phương pháp này đều chưa thực sự hiệu quả.

Việc phòng, chống HIV đã đạt được nhiều bước tiến kể từ khi đại dịch AIDS đổ bộ hồi thập niên 80. Tuy nhiên, theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, hàng năm vẫn có 1 triệu người trên thế giới chết vì những căn bệnh liên quan đến AIDS.

Loại vaccine mới được làm từ 4 thành phần có khả năng tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, giúp chống đỡ với các biến thể của virus HIV. Trong các cuộc thử nghiệm trên động vật, vaccine đã có tác dụng với 2/3 mẫu thử và được đánh giá là an toàn để thử nghiệm trên người.

Hiện một số biến thể của vaccine này đã được thử nghiệm tại châu Phi. Với nhiều nghiên cứu được diễn ra cùng một lúc, J&J hy vọng loại vaccine mới có thể đạt hiệu quả và sớm được cấp phép sử dụng.

Thanh Trà

Theo Bloomberg

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh