Elton John kêu gọi mở rộng xét nghiệm để chấm dứt lây nhiễm HIV

Thứ ba 01/12/2020 17:00

Nam danh ca Elton John ngày 30/11 đã tham gia cùng các tổ chức từ thiện hàng đầu của Anh về phòng chống HIV/AIDS, kêu gọi mở rộng hoạt động xét nghiệm HIV nhằm chấm dứt sự lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này ở Anh trong vòng 10 năm tới.

 

 Danh ca nổi tiếng Elton John

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12, Ủy ban phòng chống HIV/AIDS của Anh - do Quỹ phòng chống AIDS của Elton John phối hợp thành lập cùng hai quỹ khác là Terrence Higgins Trust (THT) và National AIDS Trust (NAT) - dự kiến công bố 20 khuyến nghị để xóa bỏ các ca nhiễm mới HIV/AIDS từ nay đến năm 2030.

Trong số các khuyến nghị được nêu có nội dung: Coi xét nghiệm HIV là một trong những tiêu chuẩn khi bệnh nhân đăng ký theo dõi tình trạng sức khỏe với một bác sĩ mới, và các xét nghiệm tế bào định kỳ hoặc tự nguyện được thực hiện tại các khoa cấp cứu của bệnh viện.

Theo đề xuất của các tổ chức từ thiện trên, cần bán rộng rãi các bộ xét nghiệm tại nhà thuốc ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao. 

Triển khai mô hình trên, tổ chức từ thiện của Elton John đã đóng góp gần 0,5 tỷ USD trong cuộc chiến chống HIV/AIDS tại Anh. Ông nhấn mạnh: "Một điều chúng tôi đã đúc rút trong năm nay là tầm quan trọng của việc xét nghiệm, theo đó xét nghiệm HIV là biện pháp cốt lõi để chấm dứt các ca nhiễm mới HIV ở Anh. Đưa xét nghiệm HIV/AIDS vào các dịch vụ y tế thông thường không chỉ có nghĩa là mọi trường hợp đều có thể được điều trị, mà còn khiến việc xét nghiệm trở thành phổ biến, qua đó loại bỏ những kỳ thị".

Ủy ban phòng chống HIV/AIDS của Anh khuyến nghị nước này cần hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên chấm dứt các ca nhiễm mới HIV vào năm 2030 và giảm 80% số người mắc bệnh vào năm 2025.

Bà Deborah Gold, Giám đốc điều hành quỹ NAT khẳng định: "Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được".

Thế giới hiện có hơn 38 triệu người nhiễm HIV/AIDS. Căn bệnh này đã từng cướp đi sinh mạng của khoảng 33 triệu người trên toàn cầu kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào những năm 1980. Riêng tại Anh, khoảng 100.000 người đang sống chung với HIV/AIDS.

Những quan ngại về sự lây lan của HIV/AIDS đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi dư luận lo ngại rằng lệnh hạn chế để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể cản trở những tiến bộ gần đây trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Các số liệu thống kê cho thấy, số ca nhiễm mới HIV/AIDS ở Anh đã giảm 10% trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2019, và giảm 34% kể từ năm 2014. Tuy nhiên, Anh vẫn cần tiếp tục triển khai và tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh