Đồng hành cùng những người sống với HIV/AIDS

Thứ ba 07/04/2020 18:00

Với mong muốn chung tay vì cộng đồng, đồng hành với những người nhiễm HIV/AIDS, anh Nguyễn Anh Phong, đại diện Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) miền Nam cho biết, từ ngày 9/4, chương trình talk show “Nói nghe nè cùng Trác Thúy Miêu” sẽ chính thức phát định kỳ vào 20h30 thứ 5 hàng tuần trên kênh Youtube và Fanpage Chuyện của Phong.

Anh Nguyễn Anh Phong tại sự kiện Dải băng đỏ. Ảnh do nhân vật cung cấp

Không chỉ là đại diện Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) miền Nam từ năm 2012, anh Nguyễn Anh Phong, 41 tuổi hiện trú tại Củ Chi, TPHCM còn là người sáng lập câu lạc bộ "Bầu Trời Xanh" - nơi trở thành điểm hẹn, sinh hoạt cho hàng ngàn người nhiễm HIV tại TPHCM. Anh cũng là người sáng lập ra giải thưởng "Dải băng đỏ" - giải thưởng dành cho người nhiễm HIV có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Giải thưởng “Dải băng đỏ” được Bộ Y tế cho phép đồng hành cùng anh hằng năm đã thu hút nhiều người nhiễm HIV tham gia. Ngoài ra, trong năm 2018, anh Phong được bình chọn là người hoạt động xuất sắc trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS-Giải thưởng "Hero" trong phòng chống HIV/AIDS do Tổ chức Liên minh vì sức khỏe tình dục nam giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Thái Lan bình chọn.

Bên cạnh đó, anh Phong còn thành lập thêm phòng khám “Nhà mình". Hiện “Nhà mình” hỗ trợ điều trị miễn phí cho những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn và những gia đình nhiễm từ 3 người bệnh trở lên. Đặc biệt, nơi đây luôn mở rộng cửa đón tiếp các bệnh nhân bất kể giờ nào trong ngày nhằm tư vấn tuân thủ điều trị, hỗ trợ chăm sóc xã hội, tâm lý và hỗ trợ những vấn đề liên quan đến HIV/AIDS.

Chuyện của Phong là kênh chia sẻ những câu chuyện có thật của những người sống với HIV, là những bài học về quá trình lây nhiễm, những tâm tư nguyện vọng, quá trình vươn lên vượt qua số phận. Chuyện của Phong cũng chia sẻ những kinh nghiệm hỗ trợ chăm sóc cho cộng đồng của chính những người trong cuộc và cả những người hỗ trợ như bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam...

Chia sẻ về lý do ra đời chương trình talk show, anh Nguyễn Anh Phong cho biết: “Là người trực tiếp đồng hành với cộng đồng người sống với HIV bấy lâu nay, Phong thấy rất nhiều trường hợp nhiễm HIV vì bản thân không biết cách phòng ngừa do ngại, sợ tìm hiểu và có thể chủ quan. Nhiều bạn thường xuyên có nguy cơ nhưng lại chưa biết PEP là gì, PrEP là gì. Do đó, để HIV và xã hội rút ngắn khoảng cách với nhau, talk show này đã ra đời. Mong rằng mọi người đón nhận trong một tâm thế đồng cảm để thấu hiểu”.

Chương trình talk show có sự tham gia của nhà báo – MC Trác Thúy Miêu, anh Nguyễn Anh Phong và một số văn nghệ sĩ như ca sĩ Osad, Lâm Quốc Khải…

Anh Phong cho hay, với mục đích giúp cuộc sống an toàn hơn, sức khỏe của cộng đồng được bảo vệ tốt, chương trình chia sẻ những kiến thức lồng ghép các câu chuyện xã hội về những nguy cơ cao nhiễm HIV, những đối tượng có hành vi lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chủ động phòng chống HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách thức dự phòng, điều trị cho từng nhóm đối tượng cụ thể.

Thông qua talkshow này, Nguyễn Anh Phong mong muốn sự chung tay của cộng đồng, chia sẻ ủng hộ để duy trì kênh Chuyện của Phong với nhiều nội dung thực tế. Sự chung tay của cả cộng đồng sẽ giúp những người sống với HIV sống khỏe, lành mạnh, giúp cập nhật và lan tỏa những thông tin an toàn để bảo vệ cho chính mình và những người thân.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh