Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả điều trị nhờ xét nghiệm HIV sớm

Thứ ba 14/01/2020 14:12

Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp mỗi người biết được tình trạng bệnh của mình. Nếu kết quả dương tính với HIV, họ sẽ được tư vấn, kết nối điều trị sớm bằng thuốc ARV, nhờ đó hiệu quả điều trị mang lại cao hơn, giúp cho bệnh nhân cải thiện được sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho người bệnh và cả gia đình.

 Tư vấn xét nghiệm HIV tại Đồng Nai. Ảnh: TT KSBT tỉnh Đồng Nai

Đặc biệt, việc thực hiện xét nghiệm HIV sớm đối với người có nguy cơ cao giúp họ sớm biết được tình trạng nhiễm của mình. Từ đó kết nối họ đến các dịch vụ điều trị sớm nhất, giúp tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV cho cộng đồng.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế khuyến cáo, người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục đồng giới, quan hệ tình dục với nhiều người, người chuyển giới hoặc người hành nghề mại dâm; bạn tình của người nhiễm HIV, người có bệnh lý về lao hoặc mắc các bệnh do lây truyền qua đường tình dục sau khi khám bệnh và nhận được tư vấn của bác sĩ về xét nghiệm HIV cần thực hiện xét nghiệm HIV sớm.

Đặc biệt việc tuân thủ điều trị ARV sẽ giúp người bệnh đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, từ đó giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác, trong đó có vợ chồng, bạn tình và cả con cái của họ.

Việc xét nghiệm HIV sớm còn giúp bệnh nhân giảm chi phí thuốc men, chi phí khám, chữa bệnh và chi phí nằm viện; giúp bệnh nhân có nguy cơ cao được tiếp cận điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương có khoảng 6.012 ca nhiễm HIV, nhưng số quản lý hiện tại mới chỉ là 4.600 ca. Như vậy, có khoảng 1.412 ca vẫn đang ở cộng đồng. Điều này cũng có nghĩa mối lo ngại của bản thân người nhiễm không biết tình trạng sức khỏe của mình mà còn là mối nguy cho cộng đồng. Bởi có thể đây là nguồn lây nhiễm HIV cho những người xung quanh do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng.

Lây nhiễm HIV hoàn toàn có thể phòng tránh thông qua các biện pháp dự phòng như: tình dục an toàn, sử dụng bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện các chất thuốc phiện bằng các chất thay thế. Quan trọng hơn, mỗi người nên chủ động tham gia xét nghiệm HIV theo định kỳ, để sớm biết tình trạng bệnh và tiếp cận điều trị thuốc kháng ARV, có như vậy mới bảo vệ sức khỏe cho bản thân và giảm nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Giỏi, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, nếu có những hành vi không an toàn như tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân nhiễm HIV hoặc quan hệ tình dục không an toàn, việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp người bệnh biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình cũng như bảo vệ những người xung quanh.

Hiện các trường hợp xét nghiệm HIV có thể nhận được kết quả trong ngày. Nếu có kết quả dương tính, người nhiễm HIV được chuyển sang phòng khám làm hồ sơ để được điều trị ARV. Theo Luật Phòng, chống HIV/AIDS, các cơ sở y tế không được tiết lộ thông tin khi chưa có sự đồng ý của người xét nghiệm. Do đó, mỗi người, đặc biệt là người có nguy cơ cao nên ý thức việc xét nghiệm, nếu kết quả dương tính với virus HIV sẽ được tư vấn và điều trị sớm, hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh