Đồng Nai: Hỗ trợ trẻ vị thành niên nhiễm HIV

Thứ sáu 20/09/2019 14:29

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết quý I/2019, Đồng Nai phát hiện gần 8.400 người nhiễm HIV, tăng hơn 500 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, hơn 3.300 người đang điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú. Hiện địa phương có khoảng 20 trẻ vị thành niên (từ 10-19 tuổi) nhiễm HIV… Tuy nhiên, thực tế nhiều trẻ nhiễm HIV nhưng không được phát hiện kịp thời.

 Đồng đẳng viên lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Ảnh: TT KSBT tỉnh

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, cứ 2 phút trôi qua lại có thêm một trẻ vị thành niên, chủ yếu là bé gái nhiễm HIV. UNICEF cảnh báo, đến năm 2030, số ca nhiễm HIV mới ở trẻ vị thành niên có nguy cơ tăng vọt, lên đến gần 400 ngàn ca/năm nếu như không đạt được tiến triển trong việc tuyên truyền cho trẻ vị thành niên về sự nguy hiểm của căn bệnh này. Kể từ năm 2014 đến nay, ngân sách cho chiến dịch phòng, chống AIDS liên tục sụt giảm.

Vài năm trước, dự án Cầu Vồng (TPHCM) đã hỗ trợ cho các trường hợp trẻ vị thành niên nhiễm HIV học kỹ năng sống để bảo vệ bản thân thông qua Nhóm đồng đẳng Xuân Hợp. Ngoài ra, hằng tháng dự án còn hỗ trợ cho các trẻ sữa, quà tùy vào đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, sau 2 năm hỗ trợ, dự án này đã ngưng hoạt động.

Anh Mai Như Sơn, Trưởng nhóm Xuân Hợp cho hay, vài năm nay, các dự án hỗ trợ trẻ vị thành niên nhiễm HIV gần như không có. Chỉ những dịp đặc biệt như lễ, tết, nhóm vận động các mạnh thường quân để mua quà tặng các em. “Nhưng điều đó chỉ giải quyết tình huống, khá ít ỏi và mang tính động viên. Lâu dài, tôi cũng mong có những sự hỗ trợ hằng tháng, ổn định cho các trẻ này”, anh Sơn chia sẻ.

UNICEF đánh giá, thế giới đã đạt được những tiến bộ rất lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt HIV/AIDS, song cuộc chiến vẫn chưa đến hồi kết, đặc biệt đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Do đó, cần tăng gấp đôi nỗ lực để trẻ vị thành niên tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, hiện nay các dự án dành riêng cho trẻ vị thành niên nhiễm HIV hầu như không có. Phần lớn trẻ nhiễm HIV đều đang được nuôi bởi người than hoặc các tổ chức (đối với những trẻ lang thang, không có người thân).

Tuy nhiên, việc tuân thủ điều trị HIV đối với bệnh nhân là người trưởng thành đã khó, đối với trẻ em lại càng khó hơn. Hầu hết các trẻ nhiễm HIV do truyền từ mẹ sang con hoặc quan hệ đồng giới.

Để giúp trẻ nhiễm HIV, Trưởng nhóm Xuân Hợp Mai Như Sơn cho hay, hiện nay nhóm thực hiện can thiệp cho các trường hợp trẻ bị từ chối quyền được đi học, bị kỳ thị, lộ thông tin. Nhóm sẽ liên hệ với văn phòng Hội Luật sư tỉnh hoặc Tổng đài hỗ trợ tư pháp Vusta (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học - kỹ thuật Việt Nam). Tổng đài này sẽ hỗ trợ miễn phí về pháp lý cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV/AIDS và gửi công văn can thiệp pháp lý các vướng mắc của người nhiễm. Tuy nhiên, để trẻ vị thành niên nhiễm HIV được chăm sóc tốt, hòa nhập với cộng đồng, cần có thêm những nguồn hỗ trợ ổn định dành riêng cho các em.

Hiện Đồng Nai đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hướng đến mục tiêu đạt 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2020. Tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV (thuốc kháng HIV/AIDS); 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Đến nay, toàn tỉnh đã đạt được mục tiêu 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Thanh Tâm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh