Đồng Nai: Bảo đảm cấp thuốc điều trị kịp thời cho trẻ nhiễm HIV

Thứ năm 08/08/2019 10:28

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa đưa ra thông báo về việc sử dụng thuốc ARV cho trẻ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sẽ có 3 loại thuốc gồm Lamivudine/Zidovudine 30/60mg; Efavienz 200mg và Abacabir/Lamivudine 60/30mg về chậm so với kế hoạch.

 Tư vấn điều trị cho trẻ em nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai sẽ hướng dẫn các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh chuyển đổi phác đồ điều trị và rà soát tồn kho thuốc; đánh giá tình hình điều trị của tất cả trẻ sử dụng thuốc ARV.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phải chủ động điều phối các loại thuốc trên tại tất cả các cơ sở điều trị HIV/AIDS để được cấp thuốc kịp thời. Trong quá trình thực hiện, các cơ sở gặp khó khăn, vướng mắc phải gửi báo cáo về Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) để được điều phối thuốc kịp thời.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, thuốc ARV điều trị cho trẻ nhiễm HIV do Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét viện trợ cho Việt Nam. Dự kiến, cuối tháng 8, 3 loại thuốc trên sẽ về tới Việt Nam.

Riêng đối với thuốc Abacabir/Lamivudine 60/30mg, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ cân đối tồn kho, phân phối cho các cơ sở điều trị đến cuối tháng 8. 2 loại thuốc còn lại, Cục sẽ phân phối khi thuốc về Việt Nam.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến hết quý I/2019, toàn tỉnh ghi nhận gần 8.400 người nhiễm HIV, tăng hơn 500 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong số người nhiễm HIV có hơn 3.300 người đang được điều trị tại các phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh, có 143 trẻ em nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị.

Số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh chủ yếu được ghi nhận ở 3 địa phương gồm TP. Biên Hòa, TX. Long Khánh và huyện Long Thành (chiếm 63,8%). Đây là những địa phương có điều kiện kinh tế phát triển, dân số đông, tập trung nhiều lao động trong các khu công nghiệp và các tụ điểm vui chơi giải trí nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Hiện người nhiễm HIV đang có xu hướng trẻ hóa ở nhóm từ 15 - 24 tuổi chiếm 29,2%; từ 25 - 49 tuổi chiếm 65,6%. Hình thức lây truyền HIV qua đường tình dục cũng chiếm tỷ lệ cao so với đường máu.

Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh