Đồng Nai: 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế

Thứ năm 30/05/2019 15:34

Hiện tỉnh Đồng Nai đã đạt được mục tiêu 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Riêng 2 mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình và 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV chưa đạt chỉ tiêu.

 Tư vấn điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: TT KSBT Đồng Nai

Theo số liệu thống kê, đến hết quý I-2019, toàn tỉnh phát hiện gần 8.400 nghìn người nhiễm HIV, tăng hơn 500 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, hơn 3.300 người đang điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú.

Đồng Nai đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hướng đến mục tiêu đạt 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2020. Tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV (thuốc kháng HIV/AIDS); 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Đến nay, toàn tỉnh đã đạt được mục tiêu 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Để sớm đạt được 2 mục tiêu còn lại, địa phương đã tăng cường tìm ca bệnh và bảo đảm đưa vào điều trị ngay. Các nhân viên tiếp cận cộng đồng và tổ chức dựa vào cộng đồng tăng cường tiếp nhận nhóm đích để tìm khách hàng đích. Riêng Trung tâm y tế TP Biên Hòa cần nhanh chóng tuyển đủ 10 đồng đẳng viên để được nhận hỗ trợ hằng tháng theo quy định. Trong hoạt động tìm ca, cần theo dấu từ những ca xét nghiệm nhiễm cấp, nhiễm mới bằng thực hiện tư vấn xét nghiệm theo dấu bạn tình, bạn chích.

Bên cạnh đó, phối hợp hài hòa giữ cán bộ y tế cơ sở điều trị HIV với các đồng đẳng viên. Các cơ sở điều trị HIV bảo đảm các ngày trong tuần đều có thể thu dung điều trị ARV cho bệnh nhân mới; theo dõi kết nối mọi bệnh nhân nếu đang điều trị phải thi hành án tù hoặc vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, đảm bảo người bệnh được tiếp tục điều trị. Đồng thời, đẩy mạnh tư vấn tuân thủ điều trị, hỗ trợ tối đa bệnh nhân nhằm giảm tử vong.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Quỹ Viện trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về HIV/AIDS (Peppar) và Tổ chức phi chính phủ quốc tế  PATH tổ chức sự kiện Khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc PrEP tại Đồng Nai. PrEp là thuốc kháng virus được sử dụng dự phòng trước phơi nhiễm dành cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ nhiễm HIV cao. Những người thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm HIV cao có thể đến Ban Phòng chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (đóng tại KP3, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) để được các bác sĩ làm xét nghiệm, tư vấn, sử dụng thuốc. Với 1 viên PrEP vào một thời gian cố định mỗi ngày có thể đạt hiệu quả dự phòng HIV trên 92%.

Hiện Đồng Nai là địa phương thứ 3 sau Hà Nội và TPHCM có phòng khám PrEP. Tháng 4/2019, địa phương mở thêm 2 phòng khám PrEP tại Trung tâm y tế TP.Biên Hòa và Trung tâm y tế huyện Long Thành. Nếu thuộc đối tượng cần dùng thuốc, người dân sẽ được sử dụng thuốc miễn phí đến hết năm 2020.

Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh