Đồng Nai: 71 trường hợp nhiễm HIV mới trong tháng 6

Thứ tư 24/06/2020 13:45

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong tháng 6/2020, toàn tỉnh ghi nhận 71 trường hợp nhiễm HIV mới, nâng tổng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh lên hơn 4,9 nghìn người. Trong số 71 trường hợp nhiễm mới, 66 trường hợp đã được đưa vào điều trị, không ghi nhận trường hợp tử vong.

 Xét nghiệm HIV tại Đồng Nai. Ảnh: TT KSBT tỉnh Đồng Nai

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1,5 nghìn bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang khám và điều trị ngoại trú tại các phòng khám OPC trong tỉnh; hơn 1,2 nghìn người nghiện ma túy đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 8 cơ sở Methadone trong tỉnh; 239 khách hàng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm tại 4 phòng khám Prep trong tỉnh.

Để đẩy lùi dịch bệnh, Đồng Nai đã đặt công tác phòng chống HIV là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Nhiều hoạt động đã được chú trọng triển khai, chính vì vậy, số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh được quản lý và điều trị.

Trước năm 2010, số lượng người nhiễm HIV lớn và trở thành gánh nặng bệnh tật cho toàn xã hội. Nhưng kể từ khi có thuốc ARV được đưa vào điều trị cho người nhiễm HIV, số người nhiễm và tử vong do căn bệnh này đã giảm rõ rệt.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngành Y tế hiện đang đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cho người dân, đặc biệt người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS...

Để việc điều trị HIV hiệu quả hơn, Đồng Nai đã triển khai 2 phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế Long Thành. Hiện nay, 2 phòng xét nghiệm này đều trả kết quả nhanh trong ngày. Những người có kết quả dương tính với HIV được đưa vào điều trị bằng ARV ngay để tránh lây truyền trong cộng đồng.

Trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, địa phương đẩy mạnh công tác này trên toàn tỉnh với nhiều hình thức như: Tư vấn xét nghiệm cho phụ nữ mang thai sớm, cấp thuốc ARV cho phụ nữ mang thai khi phát hiện nhiễm HIV, điều trị dự phòng cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Thời gian qua, nhiều bà mẹ bị nhiễm HIV nhờ được tư vấn, can thiệp sớm nên con sinh ra không bị nhiễm bệnh.

Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cho người dân, đặc biệt người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS...

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh