Điều chế loại thuốc ức chế ngăn chặn lây truyền HIV trong nhóm đồng tính

Thứ sáu 03/05/2019 15:35

Ngày 3/5, một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, các nhà khoa học đã điều chế một loại thuốc ức chế HIV có thể làm cho virus gây ra căn bệnh AIDS không thể lây truyền ngay cả trong các cặp đồng tính quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

 Nghiên cứu gần 1.000 cặp đồng tính nam có một trong hai đối tác nhiễm HIV trong 8 năm ở châu Âu cho thấy thuốc ức chế có thể ngăn lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Ảnh: AFP

Đây là loại thuốc được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học College London, Anh. Nghiên cứu được thực hiện với gần 1.000 cặp đồng tính nam khắp châu Âu trong suốt 8 năm qua. Những cặp này thường có một người bạn đời dương tính với HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus ART, còn bạn tình kia thì âm tính với HIV.

Các bác sĩ đã không phát hiện bất kỳ trường hợp lây nhiễm HIV nào trong suốt 8 năm nghiên cứu, nâng cao hi vọng rằng chương trình điều trị bằng ART có thể chấm dứt các lây nhiễm mới.

"Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục với những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc kháng HIV ART là bằng 0", bác sĩ Alison Rodger, đến từ ĐH Cao đẳng London và là đồng trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.

Ông cho biết thêm, phát hiện này đã hỗ trợ thông điệp rằng, một lượng virus không thể phát hiện làm cho HIV không thể truyền được. Thông điệp mạnh mẽ này có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV phải đối mặt.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, trong suốt thời gian nghiên cứu, ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp lây truyền HIV trong các cặp vợ chồng.

Hiện nay, hơn 21 triệu người hiện đang tiếp nhận điều trị thường xuyên bằng ART, có khả năng gây ức chế virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất, chiếm khoảng 59% số người nhiễm HIV trên toàn cầu.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý một số hạn chế, bao gồm độ tuổi trung bình của nam giới âm tính với HIV là 38. Hầu hết các trường hợp lây truyền HIV xảy ra ở những người dưới 25 tuổi.

Ngoài ra, các cá nhân đang điều trị với ART phải dùng thuốc này gần như mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại và việc điều trị thường hay bị gián đoạn vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy một thực tế đáng chú ý là các cặp đồng tính đã quan hệ không có biện pháp bảo vệ trong nhiều năm nhưng vẫn không lây nhiễm HIV cho đối tác.

Myron Cohen, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu và Bệnh truyền nhiễm của UNC cho biết, kịp thời xác định những người nhiễm HIV và cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả sẽ làm cho sức khỏe trở lại bình thường và loại bỏ nguy cơ về lây truyền HIV.

Trà My

Theo AFP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh