Dịch HIV/AIDS liên tục thuyên giảm trong 12 năm

Thứ sáu 23/10/2020 14:00

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thông tin trên tại buổi thảo luận của Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống chống HIV/AIDS, sáng 23/10.

 Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, sau khi Luật Phòng, chống HIV 2006 được ban hành, hệ thống chính sách, pháp luật và các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS đã được xây dựng đầy đủ, kịp thời. Hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến được kiện toàn.

Các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai rộng rãi, đồng bộ và có hiệu quả cao. Trung bình, hằng năm xét nghiệm HIV cho trên 700.000 lượt người có nguy cơ cao, phát hiện khoảng 8.000 đến 10.000 người nhiễm HIV. Hiện nay đang điều trị thường xuyên, liên tục cho 53.000 nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone và 150.000 bệnh nhân HIV/AIDS bằng thuốc ARV.

Đặc biệt, trong 12 năm qua, tình hình dịch HIV/AIDS liên tục thuyên giảm. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng được khống chế ở mức dưới 0,3%. Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 400.000 người không bị nhiễm HIV và 150.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS.

Đặc biệt, Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới hiện nay cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng trên thế giới về phòng, chống HIV/AIDS.    

Tuy nhiên, ông Long phản ánh, một số quy định của Luật Phòng, chống HIV đã bộc lộ các tồn tại, bất cập dẫn đến việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống HIV là cần thiết để bảo đảm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Nghị quyết 20-NQ/TW.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS dựa trên hai chính sách: Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV và bảo đảm quyền được tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của mọi đối tượng.

Trong đó, bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV phải thông báo tình trạng nhiễm HIV cho người có quan hệ tình dục với mình để phòng lây nhiễm HIV cho người đó; Điều chỉnh, bổ sung một số đối tượng được ưu tiên tiếp cận truyền thông về HIV/AIDS.

Dự thảo Luật cũng bổ sung trường hợp cơ quan thông tin đại chúng được thu phí truyền thông về HIV/AIDS theo đặt hàng để phù hợp với thực tiễn về tự chủ tài chính hiện nay; mở rộng sự tham gia của người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được triển khai một số dịch vụ HIV/AIDS; giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi cho phù hợp với thực tiễn…

Ngoài ra, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung quy định về việc bảo đảm người nghiện ma túy được tiếp tục điều trị nghiện bằng thuốc thay thế trong cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc trong cơ sở giam giữ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi và Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi đang được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này. Vì nội dung này thuộc phạm vi điều chỉnh của hai luật trên, để bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS liên tục, hiệu quả của người nghiện ma túy và tính đồng bộ, thống nhất giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Phòng, chống ma túy với pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS.

Qua thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật đã được Chính phủ chuẩn bị đầy đủ, đủ điều kiện thông qua theo thủ tục rút gọn tại 1 kỳ họp.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh