Dấu hiệu nào đặc hiệu cho nhiễm HIV giai đoạn đầu?

Thứ tư 17/08/2016 13:00

Cách đây 5 ngày em bị cảm, nhức đầu, nghẹt mũi, mệt mỏi trong người. Sau đó thì chuyển qua sốt và ho có đàm. Khi hết các triệu chứng ấy thì người em nổi lên các chấm đỏ. Gần đây em có quan hệ tình dục không an toàn. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải triệu trứng của HIV giai đoạn đầu không? Các chấm đỏ có nguy hiểm gì không? (nghianguyen...@gmail.com)

Trả lời:

Không có dấu hiệu nào đặc hiệu cho nhiễm HIV giai đoạn đầu vì đa phần nhiễm HIV giai đoạn đầu thường không gây triệu chứng, hoặc cho các triệu chứng trùng lắp với các bệnh lý thông thường khác như nhiễm virus cúm thông thường, bệnh lý ngoài da...

Do đó, không dựa vào bất kỳ triệu chứng nào để biết được mới nhiễm HIV hay không. Để biết chính xác nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng HIV, kết quả chính xác nhất là từ 3 - 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ. Em nên khám chuyên khoa Da liễu để được định bệnh và xử trí thích hợp.

Còn vấn đề các nốt ngoài da của em, nhận định ban đầu của bác sĩ có thể là nốt muỗi đốt, viêm nang lông với số lượng ít, rải rác; cần kiểm tra thêm chuyên khoa da liễu để xác định.

BS Trần Thị Thu Cúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh