Cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS thân thiện với nhóm cộng đồng đích

Thứ năm 25/02/2021 16:03

(Chinhphu.vn) - Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa ra mắt Bộ Tiêu chí cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS thân thiện với nhóm cộng đồng đích.

 Tư vấn xét nghiệm, điều trị HIV trong cộng đồng. Ảnh: Thùy Chi

Bộ tiêu chí do PGS. TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đồng chủ biên.

Bộ tiêu chí nhằm cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS thân thiện với nhóm cộng đồng đích là công cụ để các cơ sở cung cấp dịch vụ tự đánh giá và xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ thân thiện với nhóm cộng đồng đích, và mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Từ đó, giúp tăng cường tiếp cận dịch vụ để đạt được các mục tiêu trong phòng, chống HIV/AIDS.

Đối tượng sử dụng bộ tiêu chí là những người quản lý các cơ sở cung cấp dịch vụ phong, chống HIV/AIDS; người cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, bộ tiêu chí này cũng có thể được các tổ chức, cá nhân sử dụng làm tài liệu tham khảo trong xây dựng chỉ số giám sát, theo dõi dựa vào cộng đồng.

Bộ tiêu chí gồm 2 phần: Cộng đồng đích và đặc điểm cộng đồng đích trong phòng, chống HIV/AIDS; tiêu chí cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS thân thiện với cộng đồng đích.

Cụ thể, phần 1 cung cấp các thông tin cơ bản về cộng đồng đích – nhóm khách hàng trong phòng chống HIV/AIDS mà người cung cấp dịch vụ cần phải biết để thấu hiểu cộng đồng nhận dịch vụ. Nội dung không chỉ bao gồm hiểu cộng đồng là ai mà với mỗi nhóm cộng đồng sẽ cung cấp chi tiết về đặc điểm và hành vi nguy cơ, cũng như nhu cầu và cách tiếp cận dịch vụ ưa thích của từng nhóm đối tượng.

Phần 2 cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS thân thiện với nhóm cộng đồng đích. Phần này bao gồm 10 tiêu chí để một cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ thân thiện với nhóm cộng đồng đích. Với mỗi tiêu chí sẽ có các yêu cầu khác nhau như các tiêu chí bắt buộc phải có và tiêu chí mà cơ sở cung cấp dịch vụ nên có.

Do mục đích của bộ tiêu chí giúp các đơn vị cung cấp dịch vụ tự đánh giá để cải thiện chất lượng dịch vụ một cách liên tục về khía cạnh thân thiện với cộng đồng đích, do vậy các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS có thể triển khai sử dụng bộ tiêu chí một cách linh hoạt.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh