Có tác dụng nếu uống thuốc chống phơi nhiễm HIV sau 90 giờ?

Thứ ba 07/02/2017 16:00

Em có đi khám ở Bệnh viện Nhiệt đới sau 90 giờ nguy cơ phơi nhiễm HIV, bác sĩ có cho toa thuốc chống phơi nhiễm, nhưng em đọc thông tin thì thấy sau 72 giờ thì thuốc không có tác dụng. Vậy em có cần uống như bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới kê không? Em hoang mang không biết thế nào, mong được giải đáp sớm.

 

Ảnh minh họa

Trả lời:

Cùng với sự phát triển của điều trị kháng virus bằng thuốc ARV, các nhà nghiên cứu đã thành công khi phát minh và đưa vào ứng dụng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV. Đây là một can thiệp y khoa dựa vào khả năng ức chế virus HIV của thuốc ARV. 

Hiệu quả của điều trị sẽ cao nhất trong vài giờ đầu sau khi phơi nhiễm, giảm dần theo thời gian và được cho là không có hiệu quả sau mốc 72 giờ tính từ lúc phơi nhiễm là dựa vào một nghiên cứu bệnh chứng vào năm 1997. 

Như vậy, dựa vào nghiên cứu thì sau mốc 72 giờ thuốc không có tác dụng, tuy nhiên trên thực tế thì chúng ta vẫn uống thuốc dự phòng dù trễ vì hi vọng còn ít tác dụng hơn là không có gì để phòng phơi nhiễm. Có nghĩa là em nên uống theo toa của Bệnh viện Nhiệt đới kê, còn một tia hi vọng hơn là không có gì.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh