Chế tạo thành công bao cao su tự động bôi trơn để ngăn ngừa HIV

Thứ năm 18/10/2018 13:27

Để giúp "chuyện ấy" của các cặp đôi trở nên dễ dàng hơn, các chuyên gia nghiên cứu Anh mới đây đã tạo ra một loại bao cao su thế hệ mới, với khả năng tự bôi trơn khi đang làm “chuyện ấy”.

Bề mặt của bao cao su tự bôi trơn (phải) không hề có vết sần nhám nào, chứng tỏ lực ma sát bị giảm xuống tối đa

Phát minh này dựa trên một hạn chế có thực của các loại bao cao su hiện nay. Dù sở hữu rất nhiều lợi thế là chắc chắn, giá thành thấp, dễ sử dụng... nhưng rất ít người muốn dùng.

Lý do là vì ma sát trên bề mặt bao là không hề nhỏ. Một số loại bao cao su được thiết kế sẵn một lớp gel bôi trơn, một số khác thì không hoặc rất ít. Vậy nên nhiều trường hợp bị lực ma sát có thể khiến bao bị rách, hoặc gây ra cảm giác không thoải mái. Khảo sát năm 2008 tại Mỹ đã chỉ ra rằng, có đến 77% nam và 40% nữ cho rằng bao cao su làm sự tận hưởng bị giảm đi đáng kể.

Báo cáo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Boston cho thấy: "Nhiều cặp đôi dùng thêm gel bôi trơn, nó có thể làm tăng cảm xúc nhờ giảm bớt lực ma sát trong lúc hành sự. Tuy nhiên, gel bôi trơn sẽ bị loãng ra sau một thời gian ngắn”. Từ đó ý tưởng về loại bao cao su có khả năng tự bôi trơn ra đời.

GS. Mark Grinstaff cho biết, công nghệ sinh học đã phát triển thành công loại công nghệ mang tên: "Bề mặt tự bôi trơn". Họ sẽ phủ lên bề mặt cao su một lớp mỏng polymer ngậm nước, với khả năng hút phân tử nước và tự hòa tan. Khi tiếp xúc với bề mặt ẩm, nó tự động tan và trơn trượt theo.

Lớp phủ được áp dụng công nghệ liên kết hóa học, tức là sẽ không dễ dàng để nó trôi đi giống như khi sử dụng gel bôi trơn. Điều quan trọng nhất là nó không ảnh hưởng đến độ bền của cao su.

Trong khảo sát thử nghiệm, 85% người tham gia cho biết loại bao cao su này cho cảm giác "trơn trượt mượt mà" hơn so với loại bình thường, 70% thì tỏ ra cực kỳ ủng hộ.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates - The Bill and Melinda Gates Foundation  từ năm 2013, với mục tiêu tạo ra một thế hệ bao cao su mới. Mục đích của dự án là để cải thiện trải nghiệm trong chuyện ấy khi sử dụng bao cao su, và từ đó làm tăng tỷ lệ người muốn sử dụng nó. Nếu như được phổ biến rộng rãi, loại bao cao su này sẽ tạo ra một hiệu ứng hết sức tích cực để giúp ngăn chặn các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục và phòng, chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Thanh Tâm

Theo NBC News, Science Aler

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh