Cần đẩy mạnh toàn diện các hoạt động từ dự phòng đến điều trị HIV

Thứ sáu 26/06/2020 15:38

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong thời gian tới Đà Nẵng cần đẩy mạnh triển khai toàn diện các hoạt động chuyên môn từ dự phòng, giám sát dịch đến điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS vì tình hình dịch HIV/AIDS của thành phố vẫn tiềm ẩn các nguy cơ bùng phát dịch.

 Đồng đẳng viên tư vấn xét nghiệm HIV cho nhóm MSM. Ảnh: Thùy Chi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện Đà Nẵng có rất nhiều người MSM, do vậy cần đẩy mạnh các hoạt động dự phòng nhất là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) cho nhóm MSM. Các hình thức xét nghiệm sàng lọc cũng cần đẩy mạnh hơn nữa. Một điểm khác Đà Nẵng cần lưu ý là chuẩn bị kế hoạch và dự toán kinh phí để bảo đảm chủ động nguồn kinh phí địa phương cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2030 cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

“Về phía Trung ương, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đưa Đà Nẵng vào danh sách các địa phương triển khai Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2023 để hỗ trợ nguồn lực giúp Đà Nẵng kiểm soát tốt hơn dịch HIV/AIDS”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nói.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng: Tính đến đầu tháng 6, lũy tích cả thành phố Đà Nẵng có 2.756 người nhiễm HIV và hiện có 2.270 trường hợp nhiễm HIV còn sống. Trong 5 tháng đầu năm 2020, thành phố phát hiện được 81 người nhiễm mới HIV và điều đặc biệt là 100% các trường hợp lây nhiễm HIV mới được phát hiện đều lây qua đường tình dục.

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ việc tham mưu xây dựng văn bản liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; triển khai các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 311 người ở thời điểm hiện tại; quản lý hàng ngàn khách hàng có hành vi nguy cơ cao; Xét nghiệm HIV trong 5 tháng đầu năm cho 24.469 lượt người.

Hiện Đà Nẵng đang điều trị bằng thuốc ARV cho 643 người nhiễm HIV, đạt tỷ lệ 64% các trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống v.v… Tuy vậy, công tác phòng, chống HIV/AIDS của thành phố cũng đang gặp một số khó khăn: Việc thay đổi mô hình tổ chức từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) của thành phố đến các tuyến quận, huyện dẫn đến biến động lớn về nhân sự và mô hình tổ chức cũng như kế hoạch hoạt động và do đó ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Ngoài ra, một số các vướng mắc chưa giải quyết được về thủ tục hợp đồng nên bệnh nhân điều trị ARV chưa thể thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV thông qua bảo hiểm y tế. Việc duy trì và tuân thủ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone của bệnh nhân cũng gặp khó khăn.

Nhiễm mới HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) đang gia tăng, nhưng các biện pháp tiếp cận và dự phòng cho nhóm đối tượng này còn hạn chế. Một số các quy định trong Thông tư 26/2018 của Bộ Tài chính không phù hợp cũng gây khó khăn cho các nội dung chi và định mức chi cho các hoạt động của chương trình.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh