Cần Thơ: Gần 13 nghìn phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV

Thứ năm 20/06/2019 17:40

Theo số liệu thống kê của Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Cần Thơ, trong năm 2018, ngành Y tế thành phố đã tư vấn xét nghiệm HIV cho 12.661/13.074 phụ nữ mang thai, đạt 96,8%; phát hiện 21 trường hợp HIV dương tính mới và có 45 phụ nữ mang thai đang điều trị ARV. Các trường hợp trên đều được điều trị theo đúng quy định, kết quả trong năm không có trẻ sinh ra dương tính với HIV.

 Xét nghiệm HIV tự nguyện tại Cần Thơ. Ảnh: TT PC HIV/AIDS Cần Thơ

Trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (tháng 6), Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động. Cụ thể, các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế cần bảo đảm: Tính liên tục trong việc cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế; lồng ghép các can thiệp về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con vào việc cung cấp các dịch vụ trong cơ sở y tế thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống HIV/AIDS; tuân thủ nội dung hướng dẫn và quy trình chuyên môn trong việc cung cấp các can thiệp về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp dự phòng sớm lây nhiễm HIV bao gồm các hoạt động như: Tư vấn phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn với phụ nữ nhiễm HIV; điều trị bằng thuốc ARV sớm ngay trong những tháng đầu của thai kỳ ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; các can thiệp cần thiết cho phụ nữ khi mang thai, khi sinh và bà mẹ, trẻ em sau sinh từ mẹ nhiễm HIV.

Đồng thời, quảng bá, giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương. Tăng cường sự tiếp cận và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng các biện pháp: nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên cung cấp dịch vụ; đảm bảo đủ vật tư, thuốc, sinh phẩm và giới thiệu dịch vụ, chuyển gửi, chuyển tuyến thành công.

Huy động sự tham gia của các cơ quan đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, nhà trường… tham gia giáo dục, truyền thông về phòng tránh lây nhiễm HIV trong phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Lồng ghép các hoạt động trong Tháng cao điểm với những hoạt động khác của các chương trình Chăm sóc sức khỏe sinh sản: Làm mẹ an toàn; dinh dưỡng; phòng chống HIV/AIDS.

Tổ chức truyền thông trực tiếp như nói chuyện, tư vấn, thăm hộ gia đình do cộng tác viên phòng, chống HIV/AIDS xã/phường/thị trấn thực hiện. Tổ chức giám sát hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản và cơ sở sản khoa trên địa bàn. Rà soát, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Các hoạt động trên nhằm phấn đấu 95% phụ nữ mang thai được tư vấn và xét nghiệm HIV; 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV, phụ nữ nhiễm HIV mang thai phát hiện trong Tháng cao điểm được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. 100% phụ nữ mang thai đến khám tại các cơ sở y tế được tư vấn và xét nghiệm HIV. 100% phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con được theo dõi tải lượng virus và khống chế đạt dưới ngưỡng ức chế hoặc đảm bảo dưới ngưỡng phát hiện.

 Xét nghiệm HIV sớm là phương pháp hiệu quả để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, giúp bà mẹ mang thai biết tình trạng nhiễm HIV của mình, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp và bảo vệ sức khỏe người thân đúng cách, hiệu quả. Điều trị ARV sớm và đầy đủ cũng giúp giảm tải lượng vi rút HIV, giảm lây truyền HIV cho người khác, giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh