Bị phạt 4 tháng tù vì hiến máu nhiễm HIV

Thứ hai 07/10/2019 12:32

Mới đây, Tòa án Singapore đã tuyên phạt 4 tháng tù đối với người đàn ông hiến máu nhiễm HIV. Theo quy định hiện hành, hình phạt cho tội Cung cấp thông tin sai sự thật khi hiến máu là tối đa 2 năm tù cùng 20.000 SGD.

 Ảnh minh họa

Bản án của Tòa án Singapore xác định, trong 5 lần hiến máu trước, bị cáo (35 tuổi, được tòa giấu tên) không có vấn đề gì. Tới lần thứ 6 vào ngày 30/9/2017, bị cáo bị phát hiện nhiễm HIV.

Trước khi hiến máu, bị cáo được yêu cầu hoàn thiện bảng câu hỏi về đánh giá tình trạng sức khỏe, trong đó có câu "có từng quan hệ tình dục với người đàn ông khác?" và "gần đây có quan hệ tình dục với người mới quen chưa được 6 tháng hay không?". Bị cáo trả lời "không" cho cả hai câu hỏi.

Khi mẫu máu cho kết quả dương tính với HIV, bị cáo được cán bộ y tế phỏng vấn lại và vẫn khẳng định chưa từng quan hệ tình dục, cũng không tham gia vào các hoạt động chứa đựng rủi ro.

Nhưng sau đó, bị cáo thừa nhận mình từng "thân mật" với một người đàn ông trong toilet công cộng giữa năm 2017 ở Singapore và với những người lạ mặt khác khi ở Philippines.

Trước tòa, công tố viên yêu cầu trừng phạt bị cáo vì việc cung cấp thông tin sai sự thật khi hiến máu. Việc này có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và an toàn công cộng. Phía bào chữa hy vọng được giảm nhẹ vì bị cáo không đủ năng lực tài chính để nộp phạt.

Cuối cùng, tòa tuyên phạt 4 tháng tù. Nhà chức trách cho biết toàn bộ máu nhiễm HIV của bị cáo đã bị tiêu hủy ngay lập tức. May mắn, trước đó lượng máu này đã không truyền cho bệnh nhân nào.

Thúy Vân

Theo Channel News Asia

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh