Bệnh nhân thứ 3 trên thế giới chữa khỏi HIV nhờ phương pháp mới

Thứ tư 08/07/2020 15:52

Một người đàn ông Brazil nhiễm virus HIV đã không còn dấu hiệu của virus sau khi được điều trị bằng phương thuốc thử nghiệm làm sạch virus ẩn, không hoạt động khỏi cơ thể và ngừng các loại thuốc HIV trong 1 năm qua.

 Nhóm tình nguyện viên ở New York kêu gọi người nghi nhiễm HIV chủ động thực hiện xét nghiệm để bảo vệ bản thân và cộng đồng, tháng 6/2019. Ảnh: AFP

Trước đó, thế giới chỉ ghi nhận hai bệnh nhân, từ Anh và Đức đã thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này. Cả hai đều được điều trị bằng biện pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc cấy ghép tủy xương đầy rủi ro, vốn để chữa ung thư. Bệnh nhân Brazil là người đầu tiên trên thế giới khỏi hẳn HIV chỉ thông qua sử dụng thuốc, không cần thực hiện thêm bất cứ thủ thuật y tế nào.

Bệnh nhân giấu tên nhận chẩn đoán dương tính HIV vào năm 2012 là một phần của chương trình thử nghiệm. Bệnh nhân này được sử dụng hỗn hợp thuốc kháng virus nồng độ cao bao gồm maraviroc và dolutegravir, để xem chúng có giúp loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể hay không. Kết thúc liệu trình, trải qua hơn 57 tuần không dùng thuốc, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này vẫn âm tính.

Ricardo Diaz, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Đại học Sao Paulo, người điều trị chính, cho biết bệnh nhân có thể được coi là đã khỏi HIV. "Chúng tôi không phát hiện virus và cơ thể anh ấy cũng không còn phản ứng với mầm bệnh nữa", ông nói.

Thông tin về bệnh nhân Brazil được công bố trong Hội nghị AIDS Toàn cầu, diễn ra trực tuyến vào ngày 7/7.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, thế giới có 1,7 triệu người nhiễm HIV trong năm ngoái. Tổng cộng 40 triệu bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này.

Bác sĩ Diaz cho biết, vẫn cần thực hiện thêm một số nghiên cứu đối với phương pháp của ông và các đồng nghiệp. Tuy nhiên, ông tin rằng đây là hướng đi nhân đạo hơn cho những bệnh nhân HIV nặng, so với biện pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương.

"Chúng rất rủi ro, tỷ lệ tử vong cao, có nhiều bệnh nhân đã chết trong các thủ thuật, hoặc không cải thiện gì", ông nói.

Sharon Lewin, đồng chủ tịch của Tổ chức Sáng kiến Xã hội Điều trị AIDS, kiêm Giám đốc Viện Doherty về Nhiễm trùng và Miễn dịch ở Melbourne, nhận định nghiên cứu của ông Diaz "rất thú vị". Tuy nhiên, bà cho rằng các nhà khoa học phải cực kỳ thận trọng, do những hạn chế của công trình.

Bà Lewin lưu ý, xét nghiệm cho thấy kháng thể của bệnh nhân Brazil yếu dần theo thời gian, chỉ ra rằng điều này là bất thường ở một người đang sử dụng thuốc kháng virus.

Trà My

Theo AFP

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh