Bệnh nhân HIV/AIDS hút thuốc nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn

Thứ tư 19/02/2020 14:22

Theo một nghiên cứu mới, những người hút thuốc nhiễm HIV/AIDS sống ở Ontario, Canada được chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính lớn hơn những người âm tính với HIV.

 Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St. Michael ở Toronto đã phân tích nguồn dữ liệu gần 20 năm từ những người HIV dương tính dưới 35 tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc COPD cao hơn 34% ở những người dương tính với HIV.

Nghiên cứu cũng đã kiểm tra tỷ lệ giữa nam và nữ một cách riêng biệt. Đây là nghiên cứu đầu tiên về loại bệnh COPD ở phụ nữ nhiễm HIV, tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn 54% so với phụ nữ không nhiễm HIV.

Tony Antoniou, tác giả nghiên cứu và nhà khoa học tại Viện Tri thức Li Ka Shing của St cho biết, hút thuốc là nguyên nhân chính của COPD và dường như việc hút thuốc lá phổ biến hơn trong cộng đồng HIV.

Ông Antoniou cho hay, một số nghiên cứu cho rằng hút thuốc được sử dụng như một cách để đối phó với nỗi lo lắng khi sống chung với HIV. Vì vậy, các biện pháp can thiệp hỗ trợ cai thuốc lá nên bao gồm cải thiện sức khỏe tâm lý. Tuy nhiên, để các biện pháp can thiệp này có hiệu quả, điều quan trọng là chúng phải được phát triển cùng với cộng đồng người nhiễm HIV.

Trên toàn cầu, hơn 380 triệu người mắc bệnh phổi và nó đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tại Canada, hơn hai triệu người từ 35 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc COPD từ năm 2012 đến 2013.

Bệnh làm cho các ống thở trong phổi bị sưng và tắc nghẽn một phần, dẫn đến khó thở. Nếu không được điều trị, tình trạng có thể xấu đi theo thời gian. Antoniou cho biết, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại đã xảy ra, các triệu chứng của mọi người có thể cảm thấy hơi khó chịu trong các hoạt động thường ngày như đi lên xuống cầu thang, đến ho hàng ngày, thở khò khè và bị nhiễm trùng phổi thường xuyên.

HIV vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người nhiễm HIV, tuy nhiên tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể từ hồi thập niên 80 khi virus này xuất hiện. Thay vì nhiễm trùng, các bệnh như bệnh tim và ung thư thường được báo cáo là nguyên nhân gây tử vong hang đầu ở những người nhiễm HIV/AIDS.

Trà My

Theo CMAJ Open

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh