Bảo đảm điều trị ARV liên tục cho người HIV trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ năm 02/04/2020 14:00

Do tác động của dịch Covid-19, một số cơ sở y tế điều trị HIV/AIDS có nguy cơ bị cách ly, ảnh hưởng đến việc khám và cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Vì vậy, ngành y tế các địa phương cần bảo đảm cho người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục trong bối cảnh cơ sở điều trị hoặc người bệnh HIV/AIDS bị cách ly.

Ảnh minh họa

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS và các đơn vị liên quan lập kế hoạch xác định các phương án khả thi nhằm duy trì việc khám và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS, người điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) trong trường hợp có một hoặc nhiều cơ sở điều trị HIV/AIDS, cơ sở điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP bị cách ly theo giả định các phương án.

Thứ nhất, đối với các tỉnh/thành phố có nhiều cơ sở điều trị, trong đó có một hoặc một số cơ sở điều trị bị cách ly: Nhân viên y tế của cơ sở điều trị bị cách ly thông báo nhanh nhất cho người bệnh HIV/AIDS, người điều trị PrEP đang điều trị về việc không tiếp nhận điều trị, đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh về điều trị tiếp tục tại cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp theo kế hoạch đã lập để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho người bệnh HIV/AIDS.

Thứ hai, đối với các tỉnh, thành phố có một cơ sở điều trị duy nhất lại bị cách ly: Sở Y tế quyết định cơ sở y tế thay thế trong địa bàn tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV. Trường hợp chuyển người bệnh sang các cơ sở điều trị của tỉnh, thành phố giáp ranh báo cáo ngay cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS để phối hợp kịp thời.

Thứ ba, trong tất cả các phương án, ưu tiên khả năng cấp phát thuốc ARV tại một số Trạm y tế xã/phường phù hợp với người bệnh nhưng cần được đồng thuận của người bệnh và giữ bí mật danh tính cho người bệnh.

Thứ tư, trường hợp người bệnh đang điều trị thuốc ARV, người điều trị dự phòng PrEP bị cách ly: cơ sở y tế đang theo dõi người bệnh chịu trách nhiệm cấp phát thuốc ARV cho người bệnh thông qua một cán bộ y tế được phân công hỗ trợ cho cơ sở cách ly.

Việc điều tiết thuốc ARV được thực hiện như sau: Cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS có trách nhiệm điều tiết thuốc ARV giữa các cơ sở y tế trong tỉnh (bao gồm cả các cơ sở chưa phải cơ sở điều trị nhưng được Sở Y tế giao nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp).

Trường hợp người bệnh được chuyển đến khám và cấp thuốc ARV tại tỉnh khác, đề nghị khẩn cấp báo cáo về Cục Phòng, chống HIV/AIDS để hỗ trợ, điều phối.

Ngành y tế các tỉnh, thành chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở điều trị tiếp nhận người bệnh từ cơ sở y tế khác theo nội dung tại công văn số 1563/BYT-AIDS ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế về điều trị và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV trong tình hình dịch Covid-19 và công văn số 178/AIDS-ĐT ngày 27/3/2020/AIDS-ĐT của Cục Phòng, chống HIV/AIDS về hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch Covid-19.

Trong trường hợp trên địa bàn tỉnh, thành phố có cơ sở điều trị bị cách ly đề nghị báo cáo khẩn cấp về Cục Phòng, chống HIV/AIDS chậm nhất sau 6 tiếng kể từ khi cơ sở điều trị bị cách ly.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh