Bắc Ninh: Khởi động chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

Thứ năm 18/06/2020 09:53

Ban Quản lý dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Ninh vừa khởi động chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), mục tiêu đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS và kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

 Tư vấn sử dụng dịch vụ PrEP trong nhóm MSM. Ảnh: Thùy Chi

Chương trình điều trị PrEP được triển khai theo Quyết định 5866/QĐ-BYT ngày 28/9/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2018-2020. Trước đó, chương trình đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội và TPHCM do Tổ chức PEPFAR (Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Mỹ) và quỹ toàn cầu hỗ trợ. Hiện nay đã có 26 tỉnh, thành phổ trong cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

PrEP không phải là điều trị HIV mà PrEP chỉ dành cho người không nhiễm HIV, là một loại thuốc sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa lây nhiễm HIV và rất hiệu quả cho các đối tượng cơ nguy cơ cao như: Nam quan hệ tình dục với nam (MSM), người tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục khác giới với bạn tình HIV dương tính, người chuyển giới và được miễn phí do Quỹ toàn cầu tài trợ.

Tại Bắc Ninh, Chương trình điều trị PrEP được triển khai tại 04 cơ sở là phòng khám chuyên khoa HIV và điều trị nghiện chất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh; Khoa truyền nhiễm Trung tâm Y tế Gia Bình và Khoa truyền nhiễm Trung tâm Y tế Quế Võ.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là chương trình sử dụng thuốc kháng virus ARV để dự phòng lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV. Đối tượng điều trị là nhóm quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, bạn tình của người bị nhiễm HIV, người tiêm chích ma túy, mại dâm…Thuốc sử dụng trong điều trị được Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/ AIDS tài trợ.

Ông Nguyễn Bá Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Ban quản lý Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Ninh cho biết, các cơ sở điều trị trên địa phương sẽ bám sát kế hoạch triển khai PrEP, quy trình cung cấp PrEP, hướng dẫn cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm để triển khai có hiệu quả, đạt chỉ tiêu được giao trong năm 2020 và những năm tiếp theo, góp phần khống chế tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh