Bạc Liêu: Gia tăng nhiễm HIV trong nhóm ít nguy cơ

Thứ hai 11/01/2021 15:00

Theo nhận định dịch tễ thì dịch HIV/AIDS tại tỉnh Bạc Liêu đang ở trong giai đoạn dịch tập trung. Tuy nhiên, người nhiễm HIV không chỉ tập trung ở những người nghiện chích ma túy, mại dâm mà dịch có xu hướng thay đổi đáng lưu ý, như gia tăng sự lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đồng giới nam, gia tăng số người nhiễm HIV vốn được coi là những người ít nguy cơ: Phụ nữ mang thai, vợ/chồng, con của người nhiễm...

 Bệnh nhân chờ cấp thuốc ARV. Ảnh: Thùy Chi

Số liệu thống kê của Sở Y tế Bạc Liêu, hiện địa phương có 1.361 người nhiễm HIV còn sống. Tuy nhiên, nhiều người trong số này đã đi khỏi địa phương, không tới cơ sở y tế để nhận thuốc điều trị. Trong đó, 1.189 người đang điều trị ở các cơ sở y tế bằng nguồn BHYT mà không còn nguồn tài trợ của nước ngoài. Riêng 18 người đang ở trong các trại tạm giữ, tạm giam thì được sử dụng thuốc ARV từ nguồn tài trợ của Chính phủ.

Thực hiện Quyết định 2188, ngày 15/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thanh toán thuốc kháng virus HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV, các cơ sở y tế chia ra làm 3 dạng đối tượng.

Thứ nhất, những người ở gia đình có khả năng mua BHYT thì vận động họ mua. Thứ hai, đối với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người lao động, công nhân viên chức thì đã có các chế độ mua BHYT. Còn lại hộ có hoàn cảnh khó khăn mà chưa có chế độ hỗ trợ thì UBND tỉnh cung cấp kinh phí theo kế hoạch năm để hỗ trợ họ mua BHYT.

Cụ thể, năm 2020, UBND tỉnh đã chi 193 triệu đồng mua BHYT cho nhóm đối tượng này, tương ứng 215 thẻ BHYT. Từ đó đã nâng tỷ lệ bao phủ BHYT cho người nhiễm HIV lên trên 98% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Còn số ít trường hợp do không có giấy tờ tùy thân nên UBND tỉnh không hỗ trợ. Về hình thức mua BHYT, các cơ sở điều trị HIV/AIDS sẽ làm các thủ tục gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổng hợp chuyển qua Bảo hiểm xã hội tỉnh mua và cấp cho bệnh nhân.        

Tại Bạc Liêu, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc từ khi nước ngoài cắt nguồn tài trợ. Do trữ lượng virus bị khống chế ở mức thấp nên người uống thuốc ARV vẫn duy trì cuộc sống bình thường, có thể lao động và sống có ích cho xã hội như bao người khác. Tiền thuốc điều trị cho mỗi bệnh nhân HIV thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là trên 20 triệu đồng/năm, tùy vào phác đồ điều trị cho người bệnh nhẹ, hoặc bệnh nặng và các bệnh lý khác đi kèm.

Năm 2021, địa phương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ này, việc cấp kinh phí mua BHYT sẽ được đáp ứng tùy vào nhu cầu thực tế cũng như số lượng người bệnh. 

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động truyền thông, tiếp tục triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho đối tượng nghiện ma túy, nhân rộng chương trình can thiệp giảm tác hại (phát bao cao su, kim tiêm miễn phí), thực hiện chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đẩy mạnh công tác tư vấn, xét nghiệm HIV được triển khai hầu hết ở các cơ sở y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người nhiễm HIV và có nguy cơ cao dễ dàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh