Bà Rịa - Vũng Tàu: Khởi động chiến dịch truyền thông 'K=K’

Thứ năm 19/12/2019 15:20

Ngày 19/12, Ban quản lý Tiểu dự án VAAC-US.CDC (dự án hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS của Hoa Kỳ tại Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức chiến dịch truyền thông "Không phát hiện bằng không lây truyền" (K=K) đã được khởi động tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

 Thanh niên, sinh viên, học sinh tìm hiểu thông tin về K=K qua các tài liệu được phát tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Timothy Liston, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM khẳng định, K=K là một phát hiện khoa học quan trọng, có nghĩa là một người nhiễm HIV uống thuốc kháng virus (ARV) hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ, đạt được và duy trì tải lượng virus HIV ở mức không phát hiện được (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có nguy cơ lây truyền HIV cho người khác qua đường tình dục.

Chính vì vậy, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ cao tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ; giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như: Dự án VAAC-US.CDC, Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, HAIVN và sự quan tâm hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực của Cục Phòng, chống HIV/AIDS... Qua đó, 83,9% người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh được biết tình trạng của mình; 74,4% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 72,6% số người được điều trị có tái lượng HIV ở mức thấp.

Ông Nguyễn Văn Thái hy vọng, thông qua sự kiện lần này cộng đồng hãy chung tay cùng ngành Y tế tỉnh chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả mọi người dân, góp phần cùng ngành Y tế tỉnh thực hiện mục tiêu sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia về kiểm soát và phòng chống bệnh tật thế giới trình bày những thông tin khoa học về K=K và lợi ích của K=K.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến nay toàn tỉnh có 4.596 trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS, số trường hợp bị nhiễm HIV còn sống là 2.737 trường hợp và 1.859 trường hợp AIDS đã tử vong. Riêng trong năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 198 trường hợp nhiễm HIV.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh