Anh: Thành công bước đầu của các giải pháp dự phòng nhiễm mới HIV

Thứ sáu 06/09/2019 17:10

Số người nhiễm mới HIV tại Anh đã giảm tới 28% trong vòng 3 năm 2015-2018.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP được coi là chìa khóa chính giảm số người nhiễm mới HIV tại Anh. Ảnh: TheGuardian

Đây là số liệu do Tổ chức Y tế công cộng của Anh mới công bố. Theo đó số người nhiễm mới HIV tại nước này giảm từ 6.271 người năm 2015 xuống còn 4.584 người vào năm 2018. Đây cũng là số người nhiễm mới HIV thấp nhất tại Anh kể từ năm 2000 trở lại đây.

Kết quả này là thành công bước đầu của việc triển khai rộng rãi các giải pháp dự phòng tuy đơn giản nhưng có tính hiệu quả cao như phát miễn phí bao cao su, mở rộng việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP và áp dụng liệu pháp kháng virus ART. 

Trong số các trường hợp nhiễm mới HIV, số lượng lớn nhất xét theo giới tính thuộc về nhóm người có quan hệ đồng tính nam, phân theo độ tuổi thuộc nhóm 15 đến 24 tuổi, còn nếu xét theo khu vực địa lý thì thủ đô Luân Đôn có số ca nhiễm mới HIV được ghi nhận là nhiều nhất.

Tuy nhiên Tổ chức Y tế công cộng cho biết hiện vẫn còn rất nhiều thách thức. Trong số người mới bị phát hiện nhiễm HIV trong năm 2018 có tới 43% đang ở giai đoạn tiến triển nặng, đã chuyển sang AIDS, nguy cơ tử vong ở nhóm này là rất cao, gấp hơn 10 lần so với những người phát hiện sớm và đang được điều trị.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, hơn 13.000 người tại Anh đã được tiếp cận với việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm và PrEP đang được dự kiến sẽ được đưa vào danh mục các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tình dục cơ bản, nhằm góp phần đạt được mục tiêu không có trường hợp nào bị nhiễm mới HIV vào năm 2030.

Tuấn Minh

Theo TheGuardian

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh