Anh: Nhiều học sinh nhiễm HIV sau khi thử nghiệm máu bị ô nhiễm bệnh

Thứ năm 06/06/2019 15:51

Cơ quan Điều tra máu nhiễm độc (IBI) của Anh mới đây tiết lộ hơn 50 nam sinh đã bị lây nhiễm HIV sau khi được thử nghiệm các sản phẩm máu "bị ô nhiễm". Cho đến nay chỉ còn 16 người còn sống.

 Ảnh minh họa

Các nam sinh trong vụ nhiễm độc máu đều là học sinh Trường Treloars ở hạt Hampshire, một trường khuyết tật chuyên khoa dành cho các học sinh bị bệnh máu không đông trong thập kỷ 1970 và 1980 ở Anh.

Trong số hơn 80 bệnh nhân máu không đông tại trường được cho dùng các sản phẩm máu bị ô nhiễm trong quá trình điều trị, 50 người đã bị nhiễm HIV.

Ade Goodyear, một trong những người sống sót, nói với cơ quan điều tra rằng hồ sơ lưu cho thấy anh ta nằm trong nhóm 50 nam sinh ghi danh thử nghiệm huyết tương kéo dài trong 8 tháng.

Goodyear nói, cả cha mẹ cũng như bản thân anh đều không được thông báo về việc anh ta được chọn để thử nghiệm một sản phẩm huyết tương mới do nhà sản xuất dược phẩm Speywood của Mỹ sản xuất.

Các sản phẩm máu được sử dụng để ngăn bệnh chảy máu đối với những người máu không đông, được phân phối trong một phòng khám tại trường do Cơ quan Y tế Anh Quốc (NHS) điều hành.

Tại cuộc điều tra, Goodyear tin rằng: “Tất cả những ai tham gia thử nghiệm đều bị nhiễm HIV. Chúng tôi không biết chắc chắn đó có phải là trong 8 tháng thử nghiệm ban đầu hay không, nhưng chắc chắn đó là các sản phẩm của Mỹ, vì sau đợt đó tôi đã rất yếu”.

Goodyear hiện đang bị nhiễm HIV và viêm gan C. Anh nói với cuộc điều tra rằng, anh hầu như chỉ dùng thử các sản phẩm máu của Mỹ và một y tá tại phòng khám nói với anh rằng các sản phẩm này “phải chịu trách nhiệm”.

Gần 5.000 người đã bị nhiễm HIV và viêm gan C do các sản phẩm máu nhiễm bệnh được sử dụng để điều trị bệnh máu không đông hay truyền máu trong các bệnh viện của NHS, gần 3.000 người trong số đó đã tử vong.

Phần lớn những người mắc bệnh máu không đông sử dụng các sản phẩm máu nhập khẩu từ Mỹ được “chế tạo” từ nguồn máu tù nhân, người nghiện ma túy và gái mại dâm.

Goodyear chính là người đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra để xác định rõ trách nhiệm của người gây ra. Anh cho biết, vị bác sĩ trong trường đã rất mặc cảm, tội lỗi sau khi phát hiện các sản phẩm máu bị ô nhiễm. Ông ta đã lén khóc trong nhà bếp.

Thanh Tâm

Theo Sky News

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh