10 sự kiện nổi bật về công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2020

Thứ ba 05/01/2021 20:00

Năm 2020 là năm kỷ niệm 30 năm phòng, chống AIDS, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 20 năm điều trị HIV tại Việt Nam với rất nhiều thành tựu, dấu ấn đã đạt được. Trong đó, tiêu biểu là 10 sự kiện nổi bật, hướng đến mục tiêu lớn lao là kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

1. Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi được Quốc hội Khoá XIV thông qua ngay trong 1 Kỳ họp với 100% đại biểu có mặt đồng ý. Đây cũng là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Y tế trong năm 2020.

2. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1246/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

  Xét nghiệm HIV giúp người nhiễm HIV tiếp cận điều trị sớm. Ảnh: Thùy Chi

3. Mở rộng xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV, phát hiện mới 12.000 người nhiễm HIV.

Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy giúp giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

4. Điều trị Methadone cho hơn 52.000 bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện. Đặc biệt, bắt đầu triển khai thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân mang về sau 12 năm thực hiện uống thuốc hàng ngày tại cơ sở y tế.

Tư vấn điều trị PrEP và xét nghiệm cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi

5. Mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) cho hơn 13.000 khách hàng, giảm 98% nguy cơ bị nhiễm HIV cho những người sử dụng dịch vụ này, đặc biệt hiệu quả để phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ...

  Phát thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

6. Điều trị ARV thường xuyên cho hơn 150.000 bệnh nhân HIV/AIDS, trên 96% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế; 94% dưới ngưỡng phát hiện (tức là không còn khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua đường tình dục). Việt Nam, Anh, Đức và Thuỵ Sỹ là 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới.
 

 

Diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh Thùy Chi 

7. Tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, kết hợp với chuỗi hoạt động nhân Tháng Hành động quốc gia và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.
 
8. Cơ chế tài chính bền vững, tỷ lệ tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS chiếm 57% (trước đây chỉ khoảng 20%) nhờ được đầu tư từ ngân sách trung ương, địa phương và BHYT. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục quan tâm hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS cả về tài chính và chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là các tổ chức PEPFAR, USAID, CDC Hoa Kỳ, Quỹ toàn cầu, WHO, UNAIDS... và rất nhiều đối tác khác.

 

 Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn những ngành Y tế đã đạt được nhiều thành tựu, mục tiêu đặt ra trong công tác này. Ảnh: Thùy Chi

9. Trong bối cảnh dịch COVID-19, các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vẫn được triển khai rộng rãi và hiệu quả. Các bệnh nhân HIV/AIDS, bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện vẫn được điều trị liên tục, không bị "đứt thuốc", kể cả khi bệnh nhân bị cách ly hoặc cơ sở điều trị bị phong toả. Bên cạnh đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã chủ động và tích cực huy động tài trợ để hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng, chống COVID-19.
 
10. Năm 2020 với nhiều khó khăn, nhưng công tác phòng, chống HIV/AIDS đã hoàn thành vượt mức nhiệm vụ ban hành văn bản pháp quy, đạt và vượt các chỉ tiêu chuyên môn được giao...

 Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho tập thể Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Và Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

Với những nỗ lực trong những năm qua, Cục Phòng, chống HIV/AIDS vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh