Tiếp cận, chăm sóc và chuyển gửi khách hàng đến tư vấn, xét nghiệm HIV

Thứ năm 28/12/2017 09:01

Cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho những người tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm, người quan hệ đồng tính nam có nguy cơ lây nhiễm cao là mục tiêu quan trọng của Dự án VUSTA- Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS. Trong đó, Dự án VUSTA rất chú trọng hoạt động tiếp cận, chăm sóc và chuyển gửi khách hàng đến dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV, nhằm góp phần vào những nỗ lực của ngành y tế trong việc đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Dự án VUSTA đã triển khai các hoạt động tiếp cận đồng đẳng, bao gồm sàng lọc các khách hàng cũ, tìm kiếm các khách hàng mới, đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông, tư vấn, chuyển gửi khách hàng tới các cơ sở dịch vụ cần thiết.

Phần lớn các nhóm đã có kinh nghiệm trong triển khai dự án, nên từ đầu năm 2017, các nhóm đều thực hiện việc sàng lọc, rà soát và đưa ra khỏi danh sách can thiệp các khách hàng HIV (+) đã được điều trị ARV và các khách hàng đã điều trị Methadone, tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mới có hành vi nguy cơ cao và chưa hoặc đã từng xét nghiệm VCT trước đó ít nhất 6 tháng.

Các nhóm tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) đã mở rộng hoạt động tiếp cận sang các địa bàn mới, xa hơn nhằm tới các khách hàng có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao.

Tính đến hết ngày 20/9/2017, tất cả các hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu “Cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho những người tiêm chích ma túy (PWID), phụ nữ mại dâm (FSW), người quan hệ đồng tính nam (MSM) có nguy cơ lây nhiễm cao” đều đã được dự án thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu cam kết với nhà tài trợ.

Một số hình ảnh hoạt động của nhóm CBO trong hoạt động tiếp cận, chăm sóc và chuyển gửi khách hàng là người nguy cơ cao đến tư vấn, xét nghiệm HIV:

Nhân viên tiếp cận cộng đồng tiếp cận với người nguy cơ cao lây nhiễm HIV, đưa họ đến Cơ sở Y tế để được tư vấn, xét nghiệm

Tư vấn viên và người nguy cơ cao ngồi chờ đến lượt tư vấn

Động viên, đưa người nguy cơ cao vào phòng tư vấn

Tư vấn cho người nguy cơ cao lây nhiễm HIV

Xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao

Bài và ảnh: Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh